Thêm nghị sĩ Australia từ chức

SGGP
John Alexander, cựu ngôi sao quần vợt và là nghị sĩ Australia ngày 11-11 tuyên bố từ chức do giữ quốc tịch kép (Australia và Anh).

Ông John Alexander. Ảnh: Reuters

Ông John Alexander. Ảnh: Reuters

Đây là nghị sĩ thứ hai của liên minh cầm quyền từ chức do quốc tịch kép, khiến Chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull trở thành liên minh mất đa số ở Quốc hội.

Mặc dù vậy, theo Reuters, ông Turnbull đã bác bỏ việc tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn, nhấn mạnh rằng ông sẽ tìm thêm 2 nghị sĩ độc lập thay thế vào 2 vị trí khuyết. Ngoài ra, 2 nghị sĩ thuộc liên minh cầm quyền vừa từ chức có thể ra tranh cử trở lại vào Quốc hội khi đã tuyên bố bỏ quốc tịch thứ hai.

Trước đó, Phó Thủ tướng Barnaby Joyce, có quốc tịch New Zealand cùng hàng loạt chính trị gia khác bị Tòa án cao tối cao Australia tuyên bố không đủ tư cách tham gia chính trường vì có quốc tịch kép. Chính phủ liên minh do đảng Tự do của Thủ tướng Turnbull lãnh đạo hiện nay có 74 nghị sĩ, bằng phe đối lập.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi. 

Chuyện đó đây