1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì. 
Tiêu thụ thịt đỏ đang có xu hướng gia tăng
Tiêu thụ thịt đỏ đang có xu hướng gia tăng

Ngoài ra, 1/4 tổng số ca tử vong ở người trưởng thành là do chế độ ăn uống kém, và thế giới đang không đạt được 5 trong số 6 mục tiêu dinh dưỡng toàn cầu do Tổ chức Y tế thế giới đặt ra.

Thói quen ăn uống cho thấy sự lựa chọn dinh dưỡng của chúng ta có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với sức khỏe của bản thân mà còn đối với sức khỏe của hành tinh. GNR cho biết, một khẩu phần thịt đỏ phát thải gần 100 lần so với một khẩu phần thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ thịt đỏ đang có xu hướng gia tăng. Đặc biệt, các quốc gia có thu nhập cao đang có tác động không cân đối trên toàn cầu. Họ cũng có tỷ lệ tử vong sớm do các rủi ro trong chế độ ăn uống cao nhất: 31% ở cả Bắc Mỹ và châu Âu.

Theo GNR, nếu tất cả dân số thế giới ăn theo cách của người Bắc Mỹ, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính sẽ tăng lên hơn 600% mức cần thiết nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống dưới 20C. Nếu thế giới áp dụng chế độ ăn uống điển hình của các quốc gia châu Phi hoặc châu Á, tác động từ chế độ ăn uống của con người sẽ chỉ làm tăng tình trạng ấm lên 60%-75% so với mức bền vững.

Báo cáo kêu gọi tăng cường đầu tư khẩn cấp để cải thiện tình trạng dinh dưỡng toàn cầu, đặc biệt khi đại dịch Covid-19 ước tính sẽ khiến thêm 155 triệu người rơi vào cảnh nghèo cùng cực.

Đọc nhiều nhất

Dầu ăn đã qua sử dụng được dùng để sản xuất SAF

Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

“Trước đây, chúng tôi coi dầu ăn đã qua sử dụng là chất thải. Vậy mà giờ lại có người muốn lấy, thật kỳ lạ”, ông Tsuboi chia sẻ.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.