2 người bệnh ở Thừa Thiên Huế được nhận tạng từ người cho chết não tại Phú Thọ

Kíp nhận tạng từ Bệnh viện Trung ương Huế cùng 2 quả thận được hộ tống khẩn trương ra sân bay quốc tế Nội Bài để kịp về Huế đúng thời gian khi tạng còn chất lượng tốt nhất. Khoảng hơn 22 giờ cùng ngày, đoàn Bệnh viện Trung ương Huế xuống sân bay Huế, nhanh chóng được lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ dẫn đoàn về bệnh viện an toàn, kịp thời ghép cho người bệnh.

Tối 20-6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành ca phẫu thuật lấy tạng của người hiến sau khi chết não và chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho 2 người bệnh suy thận.

Trước đó, người bệnh 58 tuổi bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng Glassgow 3 điểm, mất các phản xạ, thở máy hoàn toàn. Dù người bệnh đã được hồi sức tích cực nhưng vẫn không có kỳ tích xảy ra.

Khi có kết quả cuối cùng sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tư vấn về hiến tạng để cứu được nhiều người và nhận được sự đồng ý của gia đình người bệnh. Ngay sau đó, Bệnh viện đã phối hợp với gia đình, các cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết về cho và hiến tạng của người chết não theo đúng quy định của luật hiến tạng hiện hành.

hien tang 1.jpg
Ảnh minh họa

Bệnh viện khẩn trương phối hợp với Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bệnh viện có người bệnh chờ ghép tạng để rà soát, tìm kiếm những người đủ điều kiện được ghép tạng từ người cho này.

Theo dự kiến, ban đầu sẽ có 1 người bệnh được ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế và 2 người được ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm sau cùng cho thấy không đáp ứng yêu cầu tương thích giữa người nhận và người hiến. Do vậy, yêu cầu tìm kiếm người nhận tạng ghép được đặt ra vô cùng cấp thiết.

hien tang 2.jpg
Ảnh minh họa

Các phương án rà soát người bệnh tương thích có thể nhận tạng từ người hiến tiếp tục được thực hiện. May mắn, 2 người bệnh suy thận tại Bệnh viện Trung ương Huế đã đủ điều kiện để nhận thận ghép.

Ngay sau đó, kíp nhận tạng từ Bệnh viện Trung ương Huế cùng 2 quả thận được hộ tống khẩn trương ra sân bay quốc tế Nội Bài để kịp về Huế đúng thời gian khi tạng còn chất lượng tốt nhất. Khoảng hơn 22 giờ cùng ngày, đoàn Bệnh viện Trung ương Huế xuống sân bay Huế, nhanh chóng được lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ dẫn đoàn về bệnh viện an toàn, kịp thời ghép cho người bệnh.

Tin cùng chuyên mục