3 giải pháp “để cứu” nguồn nhiên liệu toàn cầu đang cạn dần

Nguồn nhiên liệu trên thế giới đang cạn kiệt, chính vì vậy mà gần đây Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi chính phủ và các công ty các nước sử dụng nhiên liệu truyền thống tiết kiệm và hiệu quả đồng thời mở rộng ứng dụng các nguồn năng lượng tái tạo. CEO Carlos Ghosn của Nissan – Renault, qua sự kiện này đã đưa ra ý kiến từ những nhà sản xuất ôtô để cứu lấy hành tinh của chúng ta.

Xe điện là giải pháp để cải thiện môi trường và giảm thiểu tiêu thụ năng lượng

Khi nhiên liệu, năng lượng khủng hoảng

Khoảng 25% sản lượng dầu hỏa trên toàn cầu được sử dụng làm nhiên liệu ôtô và số lượng này được ước tính khoảng 1 tỷ tấn dầu trong một năm. Hơn thế nữa, dân số thế giới và các nhu cầu sử dụng năng lượng đang chuyển dịch mạnh mẽ. Nếu vào thập niên 50 của thế kỷ 20, dân số thế giới chỉ ở mức 2,5 tỷ người thì hiện nay đã tăng hơn 7 tỷ người trên toàn cầu. Vào năm 1999, sản lượng xe hơi tiêu thụ ở Trung Quốc (TQ) là 600.000 chiếc thì nay đã tăng hơn 17 triệu chiếc.

Ngoài ra, mỗi năm có hàng triệu người ở các quốc gia đang phát triển gia nhập vào tầng lớp trung lưu và xe hơi là thứ họ muốn mua đầu tiên. Ở Mỹ, cứ 1.000 người thì có 800 chiếc xe được sử dụng, ở Châu Âu, số lượng này là 1.000 và 500, còn ở Ấn Độ là 1.000 và 15. Và chắc chắn là một vài thập kỷ tới việc tiêu dùng trên thế giới sẽ tăng mạnh hơn rất nhiều lần so với thời gian trước đây.

Châu Âu sẽ không giảm mức sống và các quốc gia như TQ, Ấn Độ cũng như các nước đang phát triển cũng sẽ không giảm mức chi tiêu vì việc tiêu dùng khẳng định được giai tầng của xã hội. Giải pháp chung cho thế giới sẽ nằm ở việc cách tân và ứng dụng các công nghệ tiên tiến để có thể mang lại cuộc sống tiện nghi mà vẫn sử dụng năng lượng hiệu quả.

3 giải pháp cho ngành ôtô toàn cầu

Đối với các doanh nghiệp ôtô, ông Carlos Ghosn nêu ra gói 3 giải pháp chính để thành công trong việc cải tiến việc sử dụng nhiên liệu hiệu quả. Giải pháp đầu tiên là tăng hiệu suất hoạt động của động cơ đốt trong. Điều này đang được các công ty ô tô ở Mỹ, Nhật Bản và châu Âu thực hiện triệt để do các bộ luật về khí thải ở các quốc gia này ngày càng thắt chặt hơn. Mức tiêu thụ nhiên liệu của các xe hơi mới ở Châu Âu hiện nay thấp hơn khoảng 18% so với những xe được sản xuất vào năm 2000.

Đến năm 2025, các dòng xe hơi ở Mỹ chỉ được phép tiêu thụ không quá 4 lít xăng cho 90km. Một câu hỏi được đặt ra cho vấn đề động cơ là liệu công nghệ này có được ứng dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới hay không? Ở các quốc gia đang phát triển, nguồn nhiên liệu cho xe hơi có chất lượng kém và giá thành cao. Điều này ảnh hưởng rất nhiều cho môi trường.

Mẫu xe chạy điện Chevrolet Spark của GM

Giải pháp thứ hai chính là việc đa dạng hóa nguồn nhiên liệu sử dụng cho ôtô. Các dòng xe chạy xăng hiện đang chiếm 96% tổng số xe trên toàn thế giới. Chúng ta có thể tăng các động cơ sử dụng nguồn nhiên liệu hỗn hợp và nhiên liệu tái tạo. Ở Brazil, các dòng xe có động cơ chạy bằng xăng pha với ethanol đang chiếm khoảng 83% sản lượng xe bán ra trong năm 2011 vừa qua.

Giải pháp cuối cùng chính là phát triển dòng xe điện. Dòng xe điện hiện đang là “điểm nhấn” vì nó có thể kết hợp với xăng tự nhiên, năng lượng hạt nhân, phong năng, thủy năng, hay năng lượng mặt trời. Điều này sẽ giúp nhiều quốc gia trên thế giới giải quyết được vấn đề thiếu nhiên liệu và khí thải.

Điều quan trọng hơn đó chính là giá thành của các dòng xe điện hiện đang giảm rất nhiều so với vài năm trước đây và xe điện đã chứng minh là người bạn thân thiện với môi trường và cũng đem lại lợi ích kinh tế cho người sử dụng.

Nhật Tân 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS. Vũ Hà Văn (Giám đốc Khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup) khẳng định: VinIF luôn nỗ lực hết sức để đồng hành cùng đội ngũ các nhà nghiên cứu trẻ, các cán bộ nghiên cứu khoa học

Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF): Trao học bổng gần 40 tỷ đồng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ khoa học công nghệ

Ngày 23-11-2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF), thuộc Tập đoàn Vingroup trao tặng 293 suất học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng cho các học viên, nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ (KHCN). Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Vingroup trao học bổng  thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.

Ngân hàng - Chứng khoán

Vinh danh Nam A Bank là “Doanh nghiệp vì cộng đồng“

Sáng ngày 20-11-2020, Nam A Bank được vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng” tại Lễ tôn vinh Saigon Times CSR & Tọa đàm “Thực hiện CSR – Hướng tới phát triển bền vững” do Saigon Times Group tổ chức.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế