3 nước ký thỏa thuận xây dựng cáp điện xuyên Địa Trung Hải

SGGP
Cyprus, Hy Lạp và Israel đã ký thỏa thuận ban đầu về xây dựng công trình cáp điện ngầm xuyên Địa Trung Hải với chi phí khoảng 900 triệu USD và gắn kết mạng lưới điện của 3 nước này.

Theo Reuters, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz, người đang có mặt ở thủ đô Nicosia (CH Cyprus) để ký bản ghi nhớ với những người đồng cấp, cho biết dự án kết nối Âu - Á này sẽ cung cấp nguồn điện dự phòng trong trường hợp khẩn cấp, đồng thời hỗ trợ Israel trong việc hướng tới tập trung khai thác năng lượng mặt trời để sản xuất điện.

Theo Bộ Năng lượng Israel, cáp điện ngầm dưới biển này có công suất chịu tải 1.000 - 2.000 MW, dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Với chiều dài khoảng 1.500km và ở độ sâu tối đa 2.700m, đây sẽ là công trình cáp điện dưới biển dài nhất và sâu nhất từng được xây dựng. Liên minh châu Âu đã công nhận công trình này là “Dự án vì lợi ích chung” và tuyên bố sẵn sàng tài trợ một phần.

 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu Thần Châu-13 mang theo hạt giống  trở về Trái đất hôm 16-4

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.