3 nước ký thỏa thuận xây dựng cáp điện xuyên Địa Trung Hải

SGGP
Cyprus, Hy Lạp và Israel đã ký thỏa thuận ban đầu về xây dựng công trình cáp điện ngầm xuyên Địa Trung Hải với chi phí khoảng 900 triệu USD và gắn kết mạng lưới điện của 3 nước này.

Theo Reuters, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz, người đang có mặt ở thủ đô Nicosia (CH Cyprus) để ký bản ghi nhớ với những người đồng cấp, cho biết dự án kết nối Âu - Á này sẽ cung cấp nguồn điện dự phòng trong trường hợp khẩn cấp, đồng thời hỗ trợ Israel trong việc hướng tới tập trung khai thác năng lượng mặt trời để sản xuất điện.

Theo Bộ Năng lượng Israel, cáp điện ngầm dưới biển này có công suất chịu tải 1.000 - 2.000 MW, dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Với chiều dài khoảng 1.500km và ở độ sâu tối đa 2.700m, đây sẽ là công trình cáp điện dưới biển dài nhất và sâu nhất từng được xây dựng. Liên minh châu Âu đã công nhận công trình này là “Dự án vì lợi ích chung” và tuyên bố sẵn sàng tài trợ một phần.

 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây