3 nước ký thỏa thuận xây dựng cáp điện xuyên Địa Trung Hải

SGGP
Cyprus, Hy Lạp và Israel đã ký thỏa thuận ban đầu về xây dựng công trình cáp điện ngầm xuyên Địa Trung Hải với chi phí khoảng 900 triệu USD và gắn kết mạng lưới điện của 3 nước này.

Theo Reuters, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz, người đang có mặt ở thủ đô Nicosia (CH Cyprus) để ký bản ghi nhớ với những người đồng cấp, cho biết dự án kết nối Âu - Á này sẽ cung cấp nguồn điện dự phòng trong trường hợp khẩn cấp, đồng thời hỗ trợ Israel trong việc hướng tới tập trung khai thác năng lượng mặt trời để sản xuất điện.

Theo Bộ Năng lượng Israel, cáp điện ngầm dưới biển này có công suất chịu tải 1.000 - 2.000 MW, dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Với chiều dài khoảng 1.500km và ở độ sâu tối đa 2.700m, đây sẽ là công trình cáp điện dưới biển dài nhất và sâu nhất từng được xây dựng. Liên minh châu Âu đã công nhận công trình này là “Dự án vì lợi ích chung” và tuyên bố sẵn sàng tài trợ một phần.

 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IAEA giám sát tàu ngầm hạt nhân của Australia

IAEA giám sát tàu ngầm hạt nhân của Australia

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi sẽ tới Australia trong tuần này để xem xét kỹ lưỡng kế hoạch đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, theo quan hệ đối tác với Mỹ và Anh (AUKUS) của Canberra.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.
" />