30 quốc gia tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Tại triển lãm, các doanh nghiệp quốc phòng trong nước và quốc tế sẽ trưng bày, giới thiệu những phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng Hải quân, Lục quân, Phòng không - Không quân, tác chiến không gian mạng và các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật. 

Chiều 24-11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo giới thiệu về Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Tại đây, Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó Chính ủy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP, thuộc Bộ Quốc phòng) cho biết: được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, từ ngày 8 đến 10-12-2022 tại sân bay Gia Lâm (Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội). Triển lãm được tổ chức nhằm tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đối ngoại về quốc phòng, tạo dựng lòng tin giữa Việt Nam và các nước trên thế giới; quảng bá, tuyên truyền năng lực, tiềm lực công nghệ, vũ khí trang bị do CNQP Việt Nam sản xuất đến bạn bè quốc tế và nhân dân trong nước; tạo điều kiện để các quốc gia, các công ty, doanh nghiệp trong nước, quốc tế giới thiệu, trưng bày sản phẩm, tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Triển lãm cũng sẽ góp phàn tăng cường hợp tác quốc tế về CNQP, đa dạng hóa các kênh hợp tác mua sắm, tiếp nhận, chuyển giao công nghệ để sản xuất trang bị kỹ thuật, trang bị hậu cần đáp ứng yêu cầu của các lực lượng vũ trang; tìm hiểu xu hướng phát triển của vũ khí, trang bị kỹ thuật trên thế giới để đề xuất, lựa chọn mua sắm, sản xuất, cải tiến vũ khí trang bị cho quân đội và tìm kiếm cơ hội xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng Việt Nam. Qua triển lãm lần này, sẽ tích lũy kinh nghiệm để hướng tới tổ chức triển lãm định kỳ 2 năm 1 lần, trong đó có Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

30 quốc gia tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 ảnh 1 Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó Chính ủy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng trả lời các câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo. Ảnh T.B

Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng cho biết, khu vực triển lãm có tổng diện tích hơn 50.000m2 với diện tích trưng bày trong nhà và ngoài trời hơn 20.000m2. Đến nay, đã có 170 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến từ 30 quốc gia trong khu vực ASEAN, châu Á, châu Âu, châu Mỹ đăng ký có gian hàng trưng bày tại triển lãm.

Tại triển lãm, các doanh nghiệp quốc phòng trong nước và quốc tế sẽ trưng bày, giới thiệu những phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng Hải quân, Lục quân, Phòng không - Không quân, tác chiến không gian mạng và các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.

Các sản phẩm quốc phòng của Việt Nam trưng bày, giới thiệu tại triển lãm này bao gồm những sản phẩm do các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng (Tổng cục CNQP, Quân chủng Phòng không - Không quân, Quân chủng Hải quân, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội (Viettel) và các công ty thương mại, dịch vụ của Bộ Quốc phòng) và Bộ Công an (Cục Công nghiệp an ninh) nghiên cứu, chế tạo. Trong khu vực triển lãm, Ban Tổ chức cũng bố trí khu vực không gian văn hóa, không gian ẩm thực, khu vực trưng bày “Kinh tế quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số" để trưng bày các mốc son tiêu biểu của Quân đội nhân dân Việt Nam trong từng giai đoạn lịch sử gắn với phát triển kinh tế xã hội.

30 quốc gia tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 ảnh 2 Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh T.B

Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) thông báo về công tác lễ tân, chuẩn bị hậu cần cho triển lãm; đồng thời cho biết, hiện đã có 45 đoàn khách quốc tế đăng ký tham gia các hoạt động bên lề triển lãm. Đó là khách mời của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và các quân binh chủng.

Triển lãm sẽ khai mạc vào sáng 8-12 dự kiến có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Lực lượng Không quân Việt Nam, Đặc công QĐND Việt Nam sẽ biểu diễn chào mừng trong lễ khai mạc triển lãm. Trong 3 ngày triển lãm sẽ diễn ra các hoạt động tham quan, hội thảo, ký kết, trao đổi, gặp gỡ giữa những đoàn khách, doanh nghiệp quốc phòng các bên tham gia. Triển lãm sẽ cho nhân dân vào tham quan trong ngày 10-12.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Tin buồn