Ai Cập: Bầu cử Tổng thống lần 2

(SGGPO).- Bầu cử Tổng thống Ai Cập vòng hai diễn ra trong hai ngày 16 và 17-6 đang là tâm điển của chính trường quốc tế. Hai đối thủ trực tiếp trong vòng bầu cử này là những nhân vật đang được quan tâm nhất, đại diện cho hai trường phái chính trị: Mohammed Morsi – Chủ tịch đảng Tự do và Công lý (FJP) của tổ chức Anh em Hồi giáo và Ahmed Shafiq – cựu Thủ tướng dưới thời ông Hosni Mubarak. 

Cử tri Ai Cập đi bỏ phiếu ngày 16-6. Ảnh: AFP


Theo AFP, có khoảng 50 triệu cử tri đủ tư cách tham gia bỏ phiếu. Quân đội đã triển khai 150.000 binh sĩ trên toàn quốc để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử. Ghi nhận của AFP từ những cử tri đứng xếp hàng chờ được bỏ phiếu cho thấy, phần lớn cử tri Ai Cập không có lựa chọn khác ngoài hai nhân vật đại diện cho hai lực lượng mà gần như không mong đợi.

Ở vòng một, ứng cử viên Mohamed Mursi dẫn đầu với 30,8 % số phiếu ủng hộ dựa trên kết quả kiểm phiếu tại hơn phân nửa của 13.000 điểm bầu cử. cựu Thủ tướng Ahmed Shafiq giành được 22,3% phiếu ủng hộ. Lần này, nếu ông Mohamed Mursi đắc cử thì lực lượng Hồi giáo sẽ là lực lượng lãnh đạo tại quốc gia đông dân nhất thế giới Ảrập.

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.