AI có thể tạo ra “hội chứng né tránh tội lỗi” của tội phạm mạng

Chuyên gia Kaspersky đã có những chia sẻ xoay quanh phân tích về hậu quả có thể xảy ra của Trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là nguy cơ tâm lý tiềm ẩn của công nghệ này.
Ông Vitaly Kamluk chia sẻ về AI
Ông Vitaly Kamluk chia sẻ về AI

Ông Vitaly Kamluk, Giám đốc Nhóm Nghiên cứu và Phân tích toàn cầu (GReAT) khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Kaspersky, tiết lộ rằng khi tội phạm mạng sử dụng AI để thực hiện hành vi phạm tội, chúng có thể đổ lỗi cho công nghệ này và cảm thấy ít phải chịu trách nhiệm hơn về hậu quả của cuộc tấn công mạng.

“Ngoài những mối đe doạ liên quan đến công nghệ từ AI, mối nguy tiềm ẩn về tâm lý cũng đang tồn tại. Một hội chứng tâm lý phổ biến trong "cộng đồng" những tên tội phạm mạng còn được biết đến với tên gọi "hội chứng né tránh tội lỗi". Khi thực hiện các tấn công hoặc làm bị thương những người đi đường, kẻ phạm tội sẽ chịu áp lực tâm lý nặng nề từ việc chứng kiến trực tiếp hậu quả mà chúng gây ra. Tuy nhiên, điều này sẽ không được áp dụng đối với một tên tội phạm mạng ảo đang đánh cắp và tấn công một nạn nhân mà chúng không bao giờ nhìn thấy”, ông Kamluk giải thích.

Một tác dụng phụ tâm lý khác của AI có thể ảnh hưởng đến các nhóm bảo mật CNTT là “ủy thác trách nhiệm”. Điều này xảy ra khi ngày càng có nhiều quy trình và công cụ an ninh mạng được tự động hóa và ủy quyền cho mạng nơ-ron nhân tạo, con người có thể cảm thấy ít phải chịu trách nhiệm hơn nếu một cuộc tấn công mạng xảy ra, đặc biệt là trong môi trường công ty.

“Với sự phát triển của AI, chúng ta đã chứng kiến sự đột phá của công nghệ có thể tổng hợp nội dung tương tự như những gì con người làm: từ hình ảnh đến âm thanh, video deepfake và thậm chí cả các cuộc hội thoại dựa trên văn bản không thể phân biệt được với con người. Giống như hầu hết các đột phá công nghệ, AI là con dao hai lưỡi. Chúng ta luôn có thể tận dụng nó để làm lợi thế cho mình miễn là chúng ta biết cách đặt chỉ dẫn an toàn cho những cỗ máy thông minh này”, ông Kamluk chia sẻ thêm.

Tin cùng chuyên mục