Âm nhạc truyền thống ru ngủ

SGGP
Nghệ sĩ piano Nina Sari Ishak, Indonesia, vừa phát hành album Music for Sleeping: Lelap trên các nền tảng kỹ thuật số như Spotify, YouTube… Theo Nina, album này gồm 10 bản nhạc êm dịu, tự sáng tác, lấy cảm hứng từ các giai đoạn của giấc ngủ. Mở đầu bằng giai điệu Nina Bobo mượn tên bài hát ru nổi tiếng của Indonesia.

Âm nhạc truyền thống ru ngủ

Nữ nghệ sĩ chia sẻ: “Tên bài hát minh họa chu kỳ ngủ, nó giống như cách chúng tôi hát ru một đứa trẻ trong khi vỗ nhẹ lưng chúng. Sau đó, nó tiến triển thành Istirahat (nghỉ ngơi) khi người nghe nằm xuống. Tiếp theo là Tenang (bình an), Teduh (yên tĩnh) và Pejam (nhắm mắt lại). Album sau đó tiếp tục với Pulas (ngủ say), Bunga Tidur (giấc mơ) và cuối cùng kết thúc với ca khúc chủ đề Lelap (ngủ sâu). Mỗi bản nhạc cũng kèm một lời ru rất riêng để mọi người nhẩm khi nằm xuống. 

Nina có một ước mơ lớn là phổ biến âm nhạc cổ truyền Indonesia khắp thế giới. Đây cũng là lý do chính khi cô sử dụng tiếng Indonesia cho tất cả các bài hát. Cô cũng lưu ý từ Teduh - một trong 3 bản nhạc yêu thích nhất của cô - sử dụng thang âm ngũ cung của người Java.

Trước khi phát hành kỹ thuật số, Nina đã tung ra album dưới dạng một chiếc loa đèn (ảnh). Đèn phát ra ánh sáng dịu khi phát những giai điệu piano. Nhà soạn nhạc cũng coi chiếc đèn như một cách để tiếp cận với những người nghe ở nhà giữa đại dịch Covid-19.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc C-130 thả drone giữa không trung

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.