An toàn phòng cháy trong sử dụng điện tại hộ gia đình

Thời gian qua, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, tình hình cháy có nhiều diễn biến phức tạp, trong đó số vụ cháy tại các hộ gia đình đặc biệt tăng cao.

Theo thống kê của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TPHCM, trong năm 2015, trên địa bàn TP xảy ra 561 vụ cháy, trong đó nhiều nhất là tại các hộ gia đình với 275 vụ, chiếm tỷ lệ 49,02%. Nguyên nhân chủ yếu là do các sự cố về điện. Mới đây nhất là vụ cháy khu dân cư Yersin - quận 1. Vụ cháy xảy ra lúc 15h30 ngày 01/12/2015, ngọn lửa bắt nguồn từ căn nhà nhỏ trong hẻm đại lộ Võ Văn Kiệt, đoạn gần cầu Ông Lãnh, quận 1. Vụ cháy tuy không gây thương vong, nhưng đã thiêu rụi hoàn toàn 8 căn nhà, 5 căn khác bị cháy sém, nhiều người và tiểu thương khóc ngất vì tài sản bị thiêu rụi. Vụ cháy trên là hồi chuông cảnh báo người dân về nguy cơ tiềm ẩn gây cháy lan, cháy lớn trong khu dân cư, cũng như việc nâng cao ý thức của người dân đối với công tác phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là an toàn phòng cháy trong sử dụng điện.

Nhằm ngăn ngừa các sự cố cháy, nổ do sử dụng điện trong các hộ gia đình, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức về an toàn phòng cháy trong sử dụng điện tại hộ gia đình như sau:

Thứ nhất, phải lắp thiết bị tự động ngắt (áptômát) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị có công suất lớn, không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao chấn lưu đèn nê-ông;

Thứ hai, không dùng giấy bạc hoặc dây kim loại khác để thay thế dây chảy cầu dao; cầu chì;

Thứ ba, không lắp đặt ổ cắm điện trong phòng vệ sinh, phòng tắm vì dễ gây chạm điện do độ ẩm cao;

Thứ tư, không dùng các thiết bị, dụng cụ tiêu thụ điện chất lượng kém;

Thứ năm, không đặt các chất gây cháy (gas, xăng, dầu, giấy…) gần các thiết bị, dụng cụ tiêu thụ điện như: đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện…;

Thứ sáu, nên sử dụng loại ấm đun nước có còi hú báo động khi nước sôi. Khi đun nấu bếp điện phải có người trông coi;

Thứ bảy, không để trẻ nhỏ, người bị bệnh tâm thần… sử dụng các thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà;

Thứ tám, trước khi ra khỏi nhà phải tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện, đồ dùng điện;

Thứ chín, khi sửa chữa điện trong nhà phải cắt cầu dao điện.

Thực hiện tốt các biện pháp an toàn PCCC điện trong hộ gia đình, cùng với việc thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các hệ thống điện trong gia đình sẽ là những biện pháp phòng ngừa hữu hiệu để loại bỏ những nguy cơ cháy, nổ do sử dụng điện, giúp chúng ta bảo vệ tính mạng, tài sản và người thân trong gia đình trước những hiểm họa do cháy, nổ gây ra.

Nhân Nhân

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.