Australia: Giải tán Quốc hội, tổng tuyển cử sớm

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 8-5 cho biết Toàn quyền Peter Cosgrove đã chấp nhận yêu cầu của ông giải tán cả 2 viện Quốc hội và tiến hành tổng tuyển cử sớm vào ngày 2-7.

Theo Reuters, toàn bộ 150 ghế tại Hạ viện cũng như 76 ghế Thượng viện sẽ được bầu lại. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1987, Australia phải bầu cử sớm ở cả 2 viện. Thủ tướng Turnbull đứng đầu liên minh Tự do - Quốc gia, cho biết nước này phải đối mặt với một sự lựa chọn hoặc là duy trì các cam kết với cải cách để tập trung vào tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm, hoặc quay trở lại với tình trạng thuế cao và chi tiêu cao hơn.

Thăm dò ý kiến ​​dự báo sẽ có một cuộc đua sít sao giữ liên minh cầm quyền với Công đảng đối lập do ông Bill Shorten đứng đầu. Phe đối lập mạnh mẽ chỉ trích các kế hoạch triển khai cắt giảm thuế cho tất cả các doanh nghiệp, bao gồm cả các tập đoàn lớn. Công đảng đối lập cũng công kích chính sách của liên minh cầm quyền về bãi bỏ hỗ trợ các dịch vụ trong lĩnh vực y tế và giáo dục. Nền kinh tế Australia không mấy ổn định do đang phải chuyển đổi từ việc dựa quá nhiều ngành khai thác mỏ trước đây.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.