Bãi bỏ những thủ tục hành chính rườm rà

(SGGP).- Theo Văn phòng UBND TPHCM, trọng tâm công tác cải cách hành chính 6 tháng cuối năm 2009 sẽ được các quận, huyện và sở ngành tập trung vào việc rà soát lại các loại lệ phí, các quy trình, thủ tục hành chính và các giấy phép “con” trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, thương mại, nhà đất…

TP sẽ xem xét bãi bỏ những thủ tục hành chính và giấy phép “con” rườm rà không cần thiết, nhất là trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản và triển khai thực hiện các dự án, công trình trọng điểm của TP. Đồng thời, TP sẽ mở rộng mô hình “Một cửa liên thông” cho tất cả các loại thủ tục hành chính nhằm rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho công dân và doanh nghiệp.

H.Nam

  • Cấp hơn 2.200 giấy chứng nhận QSDĐ cho đất phi nông nghiệp

(SGGP).- Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM Đào Anh Kiệt cho biết, TPHCM đã cấp được 2.219 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phi nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh cho các tổ chức, cá nhân (với diện tích 2.955,98 ha). Trong đó, đã cấp cho các tập đoàn, tổng công ty (gồm công ty con, công ty liên kết) là 1.073 giấy chứng nhận và 1.283 hợp đồng thuê đất.

Hiện nay do chủ trương chính sách còn nhiều vướng mắc, dù TP đã cố gắng trong cải cách thủ tục nhưng tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp chưa cao, đặc biệt là đối với quỹ đất do nhà nước trực tiếp quản lý.

H.Hiệp

  • Rút ngắn thời gian cấp phép hoạt động đường thủy nội địa

(SGGP).- Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, Phòng Pháp chế, Cảng vụ Đường thủy nội địa TPHCM đã công khai hóa các quy định, thủ tục và thời gian giải quyết công việc liên quan đến người dân và doanh nghiệp. Cụ thể, trong quy trình giải quyết hồ sơ cấp phép ra vào cảng, bến; cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa và cấp giấy chứng nhận đăng ký phương tiện thủy nội địa, đã được ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin, giúp rút ngắn thời gian được 1 - 3 ngày. Để giải quyết nhanh thủ tục, hồ sơ cho người dân, Cảng vụ Đường thủy nội địa TPHCM còn tăng cường làm việc ngoài giờ và sáng thứ bảy.

M.Đức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP