Bãi bỏ những thủ tục hành chính rườm rà

(SGGP).- Theo Văn phòng UBND TPHCM, trọng tâm công tác cải cách hành chính 6 tháng cuối năm 2009 sẽ được các quận, huyện và sở ngành tập trung vào việc rà soát lại các loại lệ phí, các quy trình, thủ tục hành chính và các giấy phép “con” trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, thương mại, nhà đất…

TP sẽ xem xét bãi bỏ những thủ tục hành chính và giấy phép “con” rườm rà không cần thiết, nhất là trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản và triển khai thực hiện các dự án, công trình trọng điểm của TP. Đồng thời, TP sẽ mở rộng mô hình “Một cửa liên thông” cho tất cả các loại thủ tục hành chính nhằm rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho công dân và doanh nghiệp.

H.Nam

  • Cấp hơn 2.200 giấy chứng nhận QSDĐ cho đất phi nông nghiệp

(SGGP).- Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM Đào Anh Kiệt cho biết, TPHCM đã cấp được 2.219 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phi nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh cho các tổ chức, cá nhân (với diện tích 2.955,98 ha). Trong đó, đã cấp cho các tập đoàn, tổng công ty (gồm công ty con, công ty liên kết) là 1.073 giấy chứng nhận và 1.283 hợp đồng thuê đất.

Hiện nay do chủ trương chính sách còn nhiều vướng mắc, dù TP đã cố gắng trong cải cách thủ tục nhưng tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp chưa cao, đặc biệt là đối với quỹ đất do nhà nước trực tiếp quản lý.

H.Hiệp

  • Rút ngắn thời gian cấp phép hoạt động đường thủy nội địa

(SGGP).- Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, Phòng Pháp chế, Cảng vụ Đường thủy nội địa TPHCM đã công khai hóa các quy định, thủ tục và thời gian giải quyết công việc liên quan đến người dân và doanh nghiệp. Cụ thể, trong quy trình giải quyết hồ sơ cấp phép ra vào cảng, bến; cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa và cấp giấy chứng nhận đăng ký phương tiện thủy nội địa, đã được ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin, giúp rút ngắn thời gian được 1 - 3 ngày. Để giải quyết nhanh thủ tục, hồ sơ cho người dân, Cảng vụ Đường thủy nội địa TPHCM còn tăng cường làm việc ngoài giờ và sáng thứ bảy.

M.Đức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 22-1-2021 đã có 98.051.512 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.098.212 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.188.157 ca mắc, 420.028 tử vong; Ấn Độ: 10.626.200 ca mắc, 153.067 ca tử vong; Brazil: 8.699.814 ca mắc, 214.228 ca tử vong; Nga: 3.655.839 ca mắc, 67.832 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.546 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

CBRE: TPHCM trong tốp 5 châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư

Kết quả khảo sát các nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 do Công ty Dịch vụ bất động sản thương mại toàn cầu CBRE tiến hành, cho thấy lần đầu tiên TPHCM của Việt Nam lọt vào nhóm các thành phố được ưa thích nhất ở châu Á - Thái Bình Dương về đầu tư xuyên biên giới.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu làm Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức, đồng chí Hoàng Tùng làm Chủ tịch UBND TP Thủ Đức

Đảng bộ, Chính quyền TP Thủ Đức - mô hình tổ chức thành phố trong thành phố đầu tiên cả nước đã chính thức được công bố thành lập và ra mắt, chính thức hoạt động vào chiều 22-1. Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Bí thư Quận ủy quận 5 được điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức. Đồng chí Hoàng Tùng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè được bầu làm Chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP