Bàn giao gần 5.600 trụ nước chữa cháy cho Sở Cảnh sát PCCC TPHCM

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn

Tuần qua, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn và Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TPHCM (Sở Cảnh sát PCCC) tiến hành bàn giao và tiếp nhận gần 5.600 trụ nước chữa cháy trên địa bàn TPHCM.

Hoàn thiện hệ thống trụ nước chữa cháy

Theo Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, hệ thống trụ nước chữa cháy trên địa bàn thành phố được lắp đặt từ trước năm 1975, cùng thời điểm hình thành với hệ thống cấp nước thành phố. Trải qua nhiều giai đoạn đến nay tổng số lượng trụ nước chữa cháy có trên 6.000 trụ nằm rộng khắp trên toàn địa bàn thành phố.

Ông Hồ Văn Lâm TGĐ SAWACO và Đại tá Lê Văn Bửu - GĐ PCCC TPHCM ký kết bàn giao và tiếp nhận trụ nước chữa cháy trên địa bàn TPHCM.

Các trụ nước chữa cháy này được lắp đặt từ các dự án phát triển mạng lưới cấp nước với số lượng và vị trí đều tuân thủ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định. Ngoài ra, Tổng Công ty cũng thực hiện một số dự án gắn mới bổ sung nhằm hoàn thiện hệ thống trụ nước chữa cháy tại một số khu vực cụ thể theo đề xuất từ ngành phòng cháy chữa cháy (Dự án 635 trụ và 800 trụ thuộc vốn ngân sách).

Thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn đã phối hợp với Sở Cảnh sát PCCC phòng cảnh sát PCCC các quận, huyện, các sở ngành liên quan triển khai thực hiện. Mặc dù trong quá trình thực hiện cũng gặp một số khó khăn nhất định, tuy nhiên với sự nỗ lực cao đến nay các vướng mắc cũng đã được tháo gỡ. Theo đó, các đơn vị đã thống nhất sẽ tiến hành bàn giao và tiếp nhận hiện trạng các trụ nước chữa cháy và sau đó sẽ tiến hành bước bàn giao tài sản sau khi được thẩm định giá trị trụ nước chữa cháy.

Ông Nguyễn Thanh Giang - Phó Tổng Giám đốc SAWACO phát biểu tại buổi lễ.

Đối với vấn đề bàn giao tiếp nhận hiện trạng các trụ nước chữa cháy, các đơn vị liên quan đã phối hợp, kiểm tra, xác nhận. Đến nay, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn đã tổng hợp đầy đủ hồ sơ pháp lý các trụ nước chữa cháy. Kết quả cụ thể như sau: tổng số trụ đã kiểm tra, đảm bảo tình trạng hoạt động tốt, phục vụ cho công tác phòng chữa cháy và được bàn giao đợt này là 5.588 trụ, trong đó bao gồm: các trụ hiện hữu tồn tại trên mạng lưới cấp nước, trong đó đa số là tồn tại trước năm 1975 và giai đoạn năm 1975-1990 hồ sơ bị thất lạc nhiều nhưng đã được Tổng Công ty khảo sát và đo vẽ lại; các trụ được phát triển theo các dự án cải tạo, phát triển mạng lưới cấp nước. Đối với các trụ này, khi triển khai Tổng Công ty đều thực hiện theo đúng quy định, tiêu chuẩn hiện hành, đảm bảo các quy trình theo hướng dẫn của Sở Cảnh sát PCCC từ giai đoạn khảo sát, thỏa thuận vị trí, trình phê duyệt thiết kế, thi công, kiểm tra và nghiệm thu đưa vào sử dụng. 

Lắp đặt tiếp 800 trụ trên địa bàn thành phố

Cụ thể về số lượng trụ nước chữa cháy trên từng địa bàn như sau: địa bàn Công ty CP Cấp nước Bến Thành (quận 1, 3): 320 trụ; địa bàn Công ty CP Cấp nước Gia Định (quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, phường 1 - quận Gò Vấp) : 556 trụ; địa bàn Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn (quận 5, 6, 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh): 1097 trụ; địa bàn Công ty CP Cấp nước Thủ Đức (quận 2, 9, Thủ Đức): 841 trụ; địa bàn Công ty CP Cấp nước Phú Hòa Tân (quận 10, 11 và phường Phú Trung - quận Tân Phú): 286 trụ; địa bàn Công ty CP Cấp nước Nhà Bè (quận 4, 7, huyện Nhà Bè): 325 trụ; địa bàn Công ty CP Cấp nước Tân Hòa (quận Tân Bình, Tân Phú (trừ phường Phú Trung) 585 trụ; địa bàn Công ty CP Cấp nước Trung An (bao gồm quận Gò Vấp, quận 12, huyện Hóc Môn): 824 trụ; địa bàn huyện Cần Giờ: 73 trụ; trên các tuyến ống truyền tải (cấp 1): 46 trụ. Ngoài ra, thực hiện theo chủ trương, chỉ đạo của thành phố, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn thực hiện các dự án bổ sung, hoàn thiện hệ thống trụ nước chữa cháy; trong đó đã hoàn tất lắp đặt bổ sung 635 trụ và chuẩn bị hoàn thành lắp đặt tiếp 800 trụ trên địa bàn thành phố.

Nhân viên kỹ thuật lắp đặt trụ nước chữa cháy.

Thực hiện quy định của UBND TPHCM, sau quá trình bàn giao tiếp nhận này, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM có trách nhiệm quản lý, sử dụng, tổ chức bảo quản các trụ nước chữa cháy. Kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất về tình trạng hoạt động của trụ nước chữa cháy trên địa bàn thành phố, đề xuất sửa chữa, duy tu bảo dưỡng, thay thế trụ kịp thời nhằm bảo đảm phục vụ tốt công tác cấp nước chữa cháy. Ký hợp đồng với các đơn vị có chức năng kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng trụ nước chữa cháy.  Phối hợp với các sở - ngành có liên quan, UBND các quận - huyện để hướng dẫn, phổ biến tuyên truyền và kiểm tra việc thực hiện quy định của UBND TP về quản lý và bảo vệ các trụ nước chữa cháy trong phạm vi địa phương. Tổ chức kiểm tra nhằm phát hiện kịp thời các hành vi xâm phạm, gây hư hỏng làm mất tác dụng của trụ nước chữa cháy, để xử phạt theo thẩm quyền quy định; hoặc chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự.  Phối hợp với Ủy ban Nhân dân quận - huyện chỉ đạo các phường - xã, lực lượng chữa cháy tại chỗ, tổ dân phố, các hộ gia đình và từng người dân: hướng dẫn, tổ chức quản lý, bảo vệ an toàn trụ nước chữa cháy.

Trách nhiệm của doanh nghiệp cấp nước là bảo đảm nguồn nước được đầy đủ, liên tục, truyền dẫn đến trụ nước chữa cháy phục vụ cho nhu cầu phòng cháy và chữa cháy, điều phối mạng lưới cấp nước để tăng áp lực nước chữa cháy tại các địa điểm, khu vực khi có yêu cầu của Sở Cảnh sát PCCC. Trường hợp có sự cố đột xuất cần phải ngưng nước để sửa chữa, doanh nghiệp cấp nước phải thông báo kịp thời cho Sở Cảnh sát PCCC. Tiếp nhận thông tin liên quan đến các sự cố hư hỏng trụ nước chữa cháy để báo cho đơn vị quản lý trụ và cùng phối hợp, khắc phục sự cố, bảo đảm việc cung cấp nước cho công tác phòng cháy và chữa cháy được đầy đủ và liên tục.

ĐINH - GIA - ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Sữa, thịt, thuỷ sản... sang EU sẽ khắt khe hơn

Theo thông báo mới từ Bộ Công thương, kể từ ngày 21-4, các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sang EU như trứng, sữa, thịt, thủy sản... sẽ bị kiểm duyệt khắt khe hơn do quy định mới từ EU.

Địa ốc

Chuyên gia “mách nước” các nguyên tắc vàng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng không chỉ phục vụ cho mục đích nghỉ dưỡng mà còn phục vụ cho mục đích kinh doanh. Với những biến động trong 2 năm qua, dù luôn được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững, các nhà đầu tư vẫn cần “nằm lòng” những yếu tố then chốt để đầu tư an toàn vào thị trường đang biến.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Ngành mía đường ASEAN hội nhập: “Thế giới chưa phẳng”

Từ ngày 1-1-2020, khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực, tạo ra ‘‘thế giới phẳng’’ với mặt hàng đường, ngành mía đường trong nước chịu sức ép rất lớn khi đường các nước trong ASEAN được nhập khẩu vào Việt Nam với mức thuế từ 0-5% với lượng lớn. 

Đầu tư

Long An định hướng phát triển thành vùng kinh tế công nghệ cao

Sáng 19-4, UBND tỉnh Long An tổ chức tọa đàm "Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”. Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đại diện Văn phòng Chính phủ, phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam VCCI, cùng các chuyên gia, khách mời... 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế