Bangladesh phá âm mưu đảo chính

(SGGPO).- Hãng AFP ngày 20-1 đưa tin, quân đội Bangladesh đã đập tan âm mưu đảo chính hòng lật đổ chính phủ liên minh do Liên đoàn Awami của Thủ tướng Sheikh Hasina đứng đầu.

Người phát ngôn quân đội, ông Masud Razzaq cho biết, âm mưu đảo chính do một số sĩ quan bất mãn đang tại ngũ trong quân đội nước này chủ mưu. Âm mưu này bị phát giác khi các sỹ quan này liên lạc qua điện thoại di động và mạng Internet với thiếu tá đào ngũ Syed Mohammad Ziaul Huq để chuẩn bị kế hoạch đảo chính. 

Ông Masud Razzaq

Quân đội Bangladesh đã bắt giữ 2 cựu sĩ quan, trong đó có một đại tá. Liên quan đến âm mưu đảo chính còn có 16 sĩ quan tại ngũ hoặc về hưu, những người này đang nằm trong diện bị điều tra.

Tin đồn về âm mưu đảo chính đã xuất hiện trên các trang mạng của Bangladesh vào tháng trước sau khi lãnh đạo phe đối lập Khaleda Zia cáo buộc chính phủ của bà Hasina có liên quan đến sự mất tích của nhiều nhân vật trong quân đội. Lực lượng quân đội Bangladesh đã phủ nhận cáo buộc trên và cho rằng nó hoàn toàn bịa đặt.  

Bangladesh từng có một lịch sử chính trường đẫm máu trước khi nước này giành độc lập năm 1971. Vị Tổng thống đầu tiên của Bangladesh bị ám sát bởi quân đội năm 1975. Từ năm 1980 đến 1982, đất nước này lực lượng quân đội kiểm soát. Nền Dân chủ tại Bangladesh được thiết lập từ năm 1991, dưới sức ép của dư luận ủng hộ bà Zia và bà Hasina, quân đội từ bỏ vai trò điều hành đất nước.

Chính phủ liên minh do Liên đoàn Awami của Thủ tướng Hasina đứng đầu được thành lập tháng 12-2009 sau khi giành thắng lợi vang dội trong trong cuộc tổng tuyển cử tháng 12-2008.

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chuyện đó đây