Bao giờ cho đến… bao giờ?

SGGP
Đoạn video lời qua tiếng lại giữa nhóm du khách trẻ và chủ quán bánh căn tại Đà Lạt được tung lên mạng xã hội gần đây trở thành tâm điểm “ném đá”. Các tài khoản mạng xã hội đua nhau đánh giá 1 sao, báo cáo xấu để “bay màu” fanpage quán. 

Không riêng gì Đà Lạt, nhất là những tỉnh thành có thế mạnh về du lịch, chuyện lời qua tiếng lại với khách hàng là điều không tránh khỏi, chỉ khác nhau ở chỗ là có bị đem lên mạng xã hội hay không?

Bị “bóc phốt” trên mạng xã hội trở thành nỗi ám ảnh cho nhiều người. Bởi một đoạn video cắt ghép, không rõ đầu đuôi cũng dễ dàng trở thành tâm điểm để cộng đồng mạng cho “bay màu” fanpage của quán, nhà hàng hay điểm du lịch, tệ hơn là ảnh hưởng danh tiếng nặng nề dẫn đến mất khách hàng. Cũng vì thế mà nhiều nơi đã mất vài năm xây dựng thương hiệu, chỉ một video cắt ghép không rõ ràng được tung lên mạng coi như phải làm lại từ đầu.

Chuyện quán bánh căn ở Đà Lạt vừa nguội, thì những tố cáo của một nhà thơ (hiện đang sống ở nước ngoài) cũng được cộng đồng mạng quan tâm bằng những bình luận không thể nào chua chát hơn với người trong cuộc.

Trong tình huống nào cũng vậy, đúng - sai người trong cuộc sẽ rõ nhất. Tuy nhiên, chỉ cần những tin đồn hoặc lên tiếng từ một phía, ngay lập tức đám đông mang tên “cộng đồng mạng” đã nhân danh công lý bằng bình luận, thả icon (biểu tượng) phẫn nộ, đánh “bay màu” tài khoản cá nhân, fanpage bất kỳ ai. 

Những câu chuyện không mới nhưng đến thời điểm hiện tại chưa hề cũ, khi đám đông trên mạng sẵn sàng giận dữ những câu chuyện không liên quan tới mình và “dìm” người khác xuống bằng lời lẽ miệt thị không thương tiếc… Đúng - sai cũng không cần soi rọi dưới góc nhìn pháp luật, mà công lý nằm trong tay kẻ có nhiều lượt thích, chia sẻ.

Những quy định về ứng xử trong không gian mạng xã hội đã có, tuy nhiên để cụ thể và chặt chẽ, không thể một sớm một chiều mà hoàn thiện, vì thế chuyện nhân danh công lý để ném đá, xúc phạm người khác rồi lại ẩn danh nhằm xóa mọi dấu vết vẫn còn. Tuy nhiên, cao hơn mọi quy định hay xử phạt chính là ý thức mỗi người khi tham gia mạng xã hội. Nếu người ta đủ văn minh và tử tế với nhau thì không phải đợi quy định hay luật về hành vi ứng xử trên mạng xã hội.

Và trong nhịp sống 4.0, đôi khi bình tĩnh trước những đám đông trên mạng xã hội cũng là kỹ năng quan trọng. Chuyện không mới nhưng vài ngày lại có một tình huống tương tự, bao giờ thì người ta mới hiểu, ứng xử trên mạng xã hội rất cần tử tế và văn minh với nhau…

THANH DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />