Bão số 7 vào Việt Nam, tâm bão có thể là tỉnh Thanh Hóa

SGGPO
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 7 (Nangka) từ chiều 12-10 và sẽ đổ bộ vào Bắc và Bắc Trung bộ trong vài ngày tới. Sau miền Trung, miền Bắc lại có mưa rất lớn.

Sơ đồ dự báo chiều 12-10 của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định bão số 7 sẽ đổ bộ vào Bắc và Bắc Trung bộ

Sơ đồ dự báo chiều 12-10 của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định bão số 7 sẽ đổ bộ vào Bắc và Bắc Trung bộ

Bão số 7 đạt cấp 9-10

Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia thông tin, chiều 12-10, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành cơn bão số 7 trong năm 2020 (tên quốc tế là Nangka). Chiều 12-10, tâm bão nằm ở tọa đọa 17,6 độ vĩ Bắc - 115,7 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 430km về phía Đông Đông Bắc, đạt cấp 8, giật cấp 10.

Bão số 7 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, vận tốc khoảng 20km/giờ và còn mạnh thêm. Dự báo đến chiều 13-10, tâm bão số 7 sẽ nằm ngay ở phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc), tăng lên cấp 9-10, giật cấp 12.     

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục đi theo hướng Tây Tây Bắc. Đến chiều 14-10, bão sẽ đi vào vùng biển các tỉnh Bắc và Bắc Trung bộ với sức gió mạnh nhất là cấp 9-10, giật cấp 12.

Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia bước đầu nhận định, bão số 7 sẽ đổ bộ vào đất liền thuộc Bắc đến Bắc Trung bộ (tâm bão có thể là tỉnh Thanh Hóa).

Miền Trung vẫn đang mưa lớn nhưng sẽ giảm từ chiều 13-10

Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cũng thông tin, trong ngày 12-10, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng đã có mưa rất to, mức phổ biến là 150-250mm, riêng A Vao (Quảng Trị) là 563.2mm, Tà Rụt (Quảng Trị) là 458.6mm, Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) là 364mm…

Hiện nay, thời tiết ở miền Trung đang chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Trung bộ kết hợp với không khí lạnh. Vì vậy, từ đêm 12 đến sáng 13-10, ở Trung Trung bộ tiếp tục có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế khoảng từ 200-300mm, có nơi trên 350mm; các tỉnh, thành phố như Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam khoảng 100-200mm, có nơi trên 250mm; các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Ngãi khoảng từ 50-100mm, có nơi trên 150mm. Từ chiều 13-10, mưa sẽ giảm.

Tuy nhiên, từ ngày 14-10 đến 16-10, tại Bắc và Bắc Trung bộ sẽ có mưa lũ do bị ảnh hưởng của bão số 7 kết hợp với không khí lạnh nên ở Bắc và Bắc Trung bộ, nhiều nơi mưa 150-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.

Ứng phó với bão số 7

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 7, ngày 12-10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ký công điện số 24 gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên đề nghị:

Đối với tuyến biển và ven bờ, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền.

Hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền tại các bến, các khu vực cửa sông khi có lũ lớn, đảm bảo an toàn. Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển; lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản và bảo vệ công trình ven bờ.

Đối với tuyến đất liền, tiếp tục triển khai nghiêm túc công điện số 1372/CĐ-TTg ngày 8-10 của Thủ tướng Chính phủ.

Ban chỉ đạo Trung ương đề nghị Bộ Ngoại giao chủ động liên hệ với các nước và vùng lãnh thổ để hỗ trợ phương tiện, tàu thuyền và ngư dân của ta phòng, tránh bão bảo đảm an toàn; Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng nhắn tin cho các thuê bao vùng bị ngập lũ, các vùng có nguy cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Các bộ ngành tùy theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm thiểu rác thải nhựa phải đi từ gốc

Giảm thiểu rác thải nhựa phải đi từ gốc

Phong trào giảm thiểu rác thải nhựa diễn ra khá sôi động trong thời gian gần đây. Trên mạng xã hội, dự án giảm thiểu rác thải nhựa của các nhóm cộng đồng, tổ chức xã hội, cá nhân, doanh nghiệp… đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ phía cộng đồng bất chấp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Vinamilk - hành trình trở thành “tài sản đầu tư có giá trị của Asean”

Mới đây, theo danh sách Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất 2021 của Forbes Việt Nam, Vinamilk giữ vững vị trí trong Top 10, cũng như 9 năm liên tiếp góp mặt trong bảng xếp hạng này dù trải qua năm 2020 có nhiều biến động. Đây là cột mốc đánh dấu Vinamilk là công ty đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được vinh danh là “Tài sản đầu tư có giá trị của ASEAN”.  

Phòng cháy chữa cháy

Thêm “tai mắt” phát hiện vi phạm Chỉ thị 16

Với chức năng chính là tiếp nhận thông tin, phản ánh liên quan đến cháy nổ, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn TPHCM; tuy nhiên trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, ứng dụng Help 114 còn tiếp nhận hàng trăm trường hợp người dân vi phạm về giãn cách, tụ tập nhậu nhẹt…

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.