Nhìn vào cuộc tranh chấp thoát cảnh đi tranh play-off

Bất lợi đang thuộc về thép-cảng

Sau lượt trận thứ 20 sẽ diễn và vào cuối tuần này, các đội sẽ có khoảng nghỉ dài ngày nhằm tập trung đội tuyển U23 quốc gia cũng như tạo thời gian tốt cho HA.GL tham dự Cúp C1 Đông Nam Á.

GĐĐH Nguyễn Văn Hiệp và HLV Đặng Trần Chỉnh trước viễn cảnh TMN.CSG phải đi tranh play-off.

Nếu như ở phần đầu bảng, GĐT.LA đang có nhiều thuận lợi trong việc đăng quang mùa bóng năm nay thì ở phần cuối bảng vẫn còn một nhóm đông nhiều đội tranh chấp để thoát cảnh xuống hạng cũng như tránh đi tranh play-off.

Khoảng cách 5 điểm đang trở thành một gánh nặng với các cầu thủ D.Đồng Tháp khi mà sẽ gặp một lúc 3 đối thủ “xương” như nhau: HP.HN, Đà Nẵng và P.SLNA; xem ra mọi chuyện đã sớm an bài với đội bóng ĐBSCL này khi mà sức lực đã gần như bị vắt kiệt sau 19 trận quyết đấu.

Nếu như D.Đồng Tháp đã và đang trở thành mục tiêu để triệt hạ của nhiều đội nhằm sớm lấp vào vị trí cuối bảng, suất rớt hạng duy nhất trong mùa này. Vấn đề còn lại của họ là tranh nhau để thoát khỏi vị trí thứ 11, thứ hạng mà sẽ phải đại diện cho V-League đi tham dự trận tranh play-off.

Sau 19 lượt đấu, trận tự của nhóm đội ở phần sau bảng xếp hạng được xem là khá… đẹp khi TMN.CSG và HL.BĐ chỉ thua các đội ở gần mình từ 1 đến 3 điểm, một khoảng cách mà họ rất dễ san bằng, thậm chí sẽ qua mặt ngay sau lượt đấu tới.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, khó khăn lớn nhất vẫn thuộc về TMN.CSG. Sau thất bại trước P.SLNA hồi tuần trước, Thép Cảng vẫn tiếp tục chu du sân khách thêm hai lượt nữa và đều là những trận “xương”.

Trước mắt là gặp Đà Nẵng trên sân Chi Lăng vào cuối tuần này, trận đấu xem ra khó có lối ra cho các cầu thủ TPHCM. Tiếp đến là ra Hà Nội gặp chủ nhà LG.HN.ACB, nếu đại biểu của thủ đô thất bại vào cuối tuần này tại Quy Nhơn thì lại càng tô đậm cho khó khăn của Thép Cảng ở lượt 21, gặp LG.HN.ACB.

Trong 3 trận đấu với Đà Nẵng, LG.HN.ACB và M.Hải Phòng, liệu Thép-Cảng sẽ có được bao nhiêu điểm? Theo chúng tôi, đội bóng của HLV Đặng Trần Chỉnh sẽ cộng thêm cho mình được 4 điểm.

Hoa Lâm Bình Định dù đang chiếm ưu thế so với TMN.CSG cũng như còn những 2 trận đấu trên sân nhà, nhưng nếu không “nhảy” kịp trong trận đấu với LG.HN.ACB sắp tới thì tình hình sẽ khó khăn nhiều cho họ. Vấn đề của HL.BĐ hiện nay là sự giải tỏa những căng thẳng về tâm lý sau thất bại trước M.Hải Phòng vừa qua.

Liệu quãng thời gian 7 ngày có đủ để cho các cầu thủ nuốt trôi được trận thua đau ấy? Hai trận còn lại trên sân nhà đều gặp đúng những đối thủ chính của mình, ngoài LG.HN.ACB là người anh em của họ, HP.HN.

Nếu giành trọn 6 điểm trong hai trận đấu này, HL.BĐ sẽ thoát hiểm và tất cả mọi hy vọng đều được dồn vào trận đấu với LG.HN.ACB, đó sẽ là trận quyết định của HL.BĐ. Dự đoán HL.BĐ sẽ giành được 6 điểm trong 3 trận còn lại.

Khoảng cách 1 điểm so với HL.BĐ và TMN.CSG vẫn chưa thể làm HP.HN và SĐ.NĐ “ngủ yên”. Chiều Chủ nhật tới, hai đội này đều đá sân nhà nhưng sẽ là những trận đấu không lấy gì dễ dàng, SĐ.NĐ tiếp GĐT.LA đang muốn khẳng định sức mạnh của mình cũng như an toàn lấy Cúp vô địch trước trận đấu cuối với Đà Nẵng còn HP.HN sẽ có trận chung kết của riêng mình, gặp Delta Đồng Tháp.

Với SĐ.NĐ, sau trận đấu này, họ sẽ gặp hai đội bóng của miền Trung là HA.GL (sân Pleiku) và HL.BĐ (sân Thiên Trường). Sẽ khó để mà lấy trọn 6 điểm trong hai trận đấu này. Tuy nhiên, theo chúng tôi thì nhiều khả năng SĐ.NĐ sẽ giành được 5 điểm ở 3 trận còn lại.

Còn với HP.HN, nếu không thắng được D.ĐT vào cuối tuần này thì đội bóng của HLV Trần Bình Sự có thể ghi tên mình trong trận tranh play-off bởi ngay sau đó, họ sẽ đến làm khách trên sân Quy Nhơn.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác