Bầu cử Indonesia: Đảng cầm quyền thất bại

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono - Chủ tịch đảng Dân chủ (DP) đứng đầu liên minh cầm quyền 6 đảng hiện nay, đã thừa nhận thất bại của DP trong cuộc bầu cử lập pháp ngày 9-4.

Kết quả kiểm phiếu nhanh do Viện Nghiên cứu và Chiến lược quốc tế CSIS tiến hành với 98,15% số phiếu bầu được công bố ngày 10-4 cho thấy đảng Dân chủ Indonesia đấu tranh (PDI - P) - đảng đối lập lớn nhất tại Indonesia, đã dẫn đầu với 20% số phiếu ủng hộ, tiếp theo là các đảng Golkar (14,3%), Gerindra (11,82%), DP (9,62%).

Ông Joko Widodo, 52 tuổi, đương kiêm thị trưởng thủ đô Jakarta, được giới quan sát chính trị nhận định là ứng viên tổng thống sáng giá nhất của đảng PDI - P trong cuộc bầu cử Quốc hội.

Kết quả kiểm phiếu cũng cho thấy không có đảng nào đạt được 25% số phiếu cử tri hay 20% trong 560 ghế tại Quốc hội để có thể một mình đứng ra thành lập chính phủ. Do đó, chính phủ mới ở Indonesia chắc chắn sẽ lại là một chính phủ liên minh.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.