Bầu cử Mỹ 2020: Căng đến giờ chót

Ngày 2-11, chiến dịch vận động bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 bước sang ngày cuối. Hai ứng cử viên là đương kim Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa và cựu Phó Tổng thống Joe Biden thuộc đảng Dân chủ nỗ lực giành sự ủng hộ của cử tri tại các bang chiến địa.
Cử tri Mỹ đi bầu sớm. Ảnh: AP
Cử tri Mỹ đi bầu sớm. Ảnh: AP

Tỷ lệ chênh lệch không nhiều

Trong ngày, ông Trump tiến hành các cuộc vận động cử tri tại 4 bang: North Carolina, Pennsylvania, Wisconsin và Michigan. Đây là những bang ủng hộ ông Donald Trump giành chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton thuộc đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, tuy nhiên kết quả thăm dò hiện cho thấy, ông Biden giành được sự ủng hộ ở các bang này. Khép lại chiến dịch vận động cuối cùng của ông Donald Trump sẽ là sự kiện ở Grand Rapids, bang Michigan, cũng là nơi ông kết thúc chiến dịch vận động năm 2016.

Trong ngày cuối của chiến dịch vận động bầu cử, ông Biden cùng với người liên danh tranh cử Kamala Harris dành phần lớn thời gian vận động tại bang Pennsylvania. Ông Biden tập trung vận động cử tri trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi tại thành phố Pittsburgh. Ngoài ra, ông Biden cũng đến bang Ohio để vận động cử tri. Bang này từng là nơi mang lại chiến thắng quyết định cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Kết quả thăm dò hiện cho thấy 2 đối thủ đang giành được tỷ lệ ủng hộ sít sao tại bang Ohio.

Một số nhận định cho rằng, bang Pennsylvania tiếp tục có vai trò tối quan trọng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Trong cuộc đua năm 2016, Tổng thống Donald Trump đã lập kỳ tích khi trở thành ứng cử viên Tổng thống đầu tiên của đảng Cộng hòa giành chiến thắng tại bang này kể từ năm 1988. Trong bản đồ phân chia 270 đại cử tri của hai ứng cử viên, cựu Phó Tổng thống Joe Biden có thể dựng lại bức tường “xanh lam” ở khu vực Ngũ Đại Hồ. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump có khả năng chiếm ưu thế ở bang Ohio và các bang thuộc Vành đai Mặt Trời. 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania có thể sẽ quyết định ai là người chiến thắng trong cuộc đua năm nay.

Vẫn còn ẩn số quyết định

Theo điểm trung bình của Real Clear Politics, ông Donald Trump đang thua ông Joe Biden 4 điểm. Trong khi đó, một số cuộc thăm dò khác cho thấy ông Donald Trump dẫn trước ứng cử viên Joe Biden, hoặc hai bên đang ngang bằng nhau. Tuy nhiên, tỷ lệ dẫn trước có thể phản ánh không đúng thực tế, bởi kết quả thăm dò cũng chưa hẳn chính xác, vì những chỉ trích nặng nề đối với cách xử lý Covid-19 hay một loạt vấn đề khác khiến các cử tri không thể hiện quan điểm ủng hộ ông Donald Trump.

Bên cạnh đó, đảng Cộng hòa Mỹ nhìn thấy, vài năm qua, người dân tại bang Pennsylvania đăng ký theo đảng Dân chủ giảm dần. Năm 2016, gần 900.000 người đăng ký là thành viên đảng Dân chủ so với đảng viên Cộng hòa. Đến năm 2019, con số trên giảm xuống 800.000. Như vậy, khoảng cách đã được thu hẹp là 100.000 cử tri, điều này đồng nghĩa có sự thay đổi của gần 200.000 cử tri trong 4 năm, và một nửa trong số đó diễn ra trong năm ngoái.

Trong khi đó, ông Biden lại mắc một sai lầm lớn trong cuộc tranh luận cuối cùng liên quan tới ngành năng lượng khi cho biết muốn cải tạo ngành dầu mỏ và thay thế dần bằng các nguồn năng lượng tái tạo. Ngay lập tức, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cho rằng kế hoạch này của ông Biden sẽ tác động lớn tới bang Pennsylvania khi số người mất việc làm tăng lên. Đối với cử tri nông thôn tại bang này, kế hoạch của ông Biden sẽ đe dọa tới sự ổn định kinh tế của gia đình họ. Tuy nhiên, ông Biden cũng có lợi thế khi Tòa án Tối cao Mỹ gần đây đã cho phép bang này tính các lá phiếu đến 3 ngày sau bầu cử.  Cùng với đó, Tòa án cấp cao bang Pennsylvania cũng ra phán quyết rằng những lá phiếu gửi qua đường bưu điện sẽ không bị phản đối nếu thiếu chữ ký khớp. Cả hai quyết định trên đều vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của đảng Cộng hòa.

VIỆT ANH tổng hợp

Trả lời phỏng vấn báo Tagesspiegel am Sonntag, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Berlin sẽ nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận ngoại giao mới với Washington, đồng thời nhấn mạnh chủ nghĩa đa phương là cần thiết cho các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Ngoại trưởng Maas cũng khẳng định Berlin sẽ thực hiện điều này bất kể ai sẽ là ông chủ Nhà Trắng trong nhiệm kỳ 4 năm tới. 

Trong khi đó, đài phát thanh KBS của Hàn Quốc nhận định kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tới đây có thể sẽ làm thay đổi đáng kể hợp tác quốc phòng quan trọng giữa Hàn Quốc và Mỹ, trong đó có việc chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến và sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc.

CHI HẠNH

 

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).