Bầu cử Mỹ: Chia rẽ trong chiến dịch tranh cử của đảng Cộng hòa

Tranh cãi đã nổ ra giữa các trợ lý của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa John McCain và nữ “phó tướng” Sarah Palin xung quanh vai trò của nữ Thống đốc bang Alaska này trong chiến dịch tranh cử của đảng Cộng hòa.

Trang điện tử Politico trích dẫn lời của 4 nghị sĩ Cộng hòa gần gũi với bà S.Palin, nói rằng nữ thống đốc trẻ tuổi này đang ngày càng “nản chí” trước những lời chỉ trích từ các trợ lý của ông J.McCain sau mỗi lần bà xuất hiện trước công chúng. Hiện bà S.Palin có xu hướng mất lòng tin vào phần lớn các nghị sĩ trong cỗ máy tranh cử của đảng Cộng hòa và sẵn sàng coi nhẹ yêu cầu của các vị cố vấn trên, biểu hiện qua một số tuyên bố công khai của bà trong các cuộc vận động tranh cử. Căng thẳng nảy sinh sau khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy bà S.Palin đang là nguyên nhân làm mất đi ngày càng nhiều tấm vé dành cho đảng Cộng hòa khi chỉ còn 10 ngày là đến cuộc bầu cử tổng thống.

Cùng ngày, nhóm vận động tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama bác bỏ thông tin trên tờ New York Times, rằng vị Thượng nghị sĩ da màu này đã có bản dự thảo bài phát biểu ngay sau khi đăng quang tổng thống. Theo báo trên, đảng Cộng hòa đã thu được bản dự thảo bài phát biểu trên. Trước đó, trong chiến dịch vận động tại bang New Mexico, ông J.McCain đã cáo buộc đối thủ Obama quá tự tin khi viết sẵn bài diễn văn nhậm chức và bài diễn văn này đã được công bố dưới dạng một cuốn sách. Tuy nhiên, ông Obama kịch liệt phản đối cáo buộc trên và cho rằng đó chỉ là một “màn kích động” của đảng Cộng hòa. 

P.A. (Theo CNN, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.