Bầu cử ở Canada: Đảng Bảo thủ giành đủ số ghế để thành lập chính phủ

(SGGPO). - Tính đến 23 giờ ngày 2-5 (giờ địa phương), kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Canada cho thấy Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Stephen Harper đã giành đủ số ghế cần thiết để thành lập một chính phủ với khoảng 165 ghế; Đảng Dân chủ mới (NDP) đứng thứ hai với khoảng 104 ghế; Đảng Tự do đối lập về thứ ba với khoảng 31 ghế; và Khối Quebec: 4 ghế.

Theo hệ thống bầu cử, Đảng Bảo thủ chỉ cần giành được 155/308 ghế tại Hạ viện là thành lập được chính phủ đa số.

Theo AP, trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 42 này, lần đầu tiên Đảng Bảo thủ giành được đủ số ghế Hạ viện cần thiết để thành lập chính phủ đa số, sau hai chiến thắng bầu cử liên tiếp vào các năm 2006 và 2008, nhưng chỉ đủ ghế để thành lập chính phủ thiểu số. 

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.