Bầu cử Tổng thống Philippines: Ứng cử viên R.Duterte tạm dẫn đầu

Ủy ban Bầu cử Philippines (Comelec) thông báo, tổng cộng 81,5% số cử tri nước này đã đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào này 9-5.

Theo kết quả không chính thức do kênh truyền hình CNN Philippines cập nhật tới 22 giờ 20 (giờ địa phương), ứng cử viên Rodrigo Duterte (71 tuổi), thuộc liên minh PDP-Laban, đang dẫn đầu với hơn 11,7 triệu phiếu bầu, gần nhiều gấp đôi so với hai đối thủ tiếp theo là Thượng nghị sĩ Grace Poe, ứng cử viên tự do và cựu Bộ trưởng Nội vụ Manuel Mar Roxas, ứng cử viên của đảng Tự do cầm quyền đều nhận được hơn 6,6 triệu phiếu bầu.

Như vậy, nhiều khả năng thị trưởng thành phố Davao - người có quan điểm cứng rắn về trấn áp tội phạm và chống tham nhũng - sẽ trở thành tân tổng thống của Philippines. Bên cạnh đó, trong cuộc đua tranh vị trí Phó Tổng thống, ông Marcos, con trai của cựu Tổng thống Ferdinand Marcos cũng đang dẫn trước so với 5 đối thủ còn lại.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.