Bé trai 2 tuổi bị chó cắn rách khí quản

SGGPO
Chiều tối 21-10, Bệnh viện (BV)  Nhi Đồng 2 cho biết, đã điều trị thành công cho bệnh nhi 2 tuổi bị chó cắn trúng phần cổ, rách khí quản. 

Hiện bệnh nhi đang được phục hồi tốt sau phẫu thuật

Hiện bệnh nhi đang được phục hồi tốt sau phẫu thuật

Theo bệnh viện, bé trai 2 tuổi đang chơi với chị gái 5 tuổi cùng hai chú chó Alaska trước nhà. Bất ngờ trong lúc đùa giỡn, bé trai bị chó cắn trúng phần cổ.

Khi tai nạn xảy ra, bố mẹ cháu bé ngay lập tức đưa đi bệnh nhi cấp cứu tại bệnh viện gần nhà, với vết thương vùng khí quản dài khoảng 0,2 cm.  Sau khi rửa sạch vết thương, băng ép, bé được chuyển tới bệnh viện Nhi Đồng 2.

Các bác sĩ đánh giá vết thương hở vùng cổ, nội soi khí quản và phát hiện đường thở bị rách. Không khí thay vì đi vào phổi, thì thoát qua vị trí rách làm bệnh nhi thở yếu, rất may là các mạch máu lớn không bị tổn thương.

Sau khi đánh giá và kiểm soát tình hình, các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản qua vị trí rách, đồng thời hội chẩn để lên phương án điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhi. Ngay trong ngày hôm sau, bệnh nhi được mổ khâu lại khí quản và chỉnh hình các thương tổn khác đi kèm. Ca mổ diễn ra thuận lợi và bệnh nhi đã hồi phục tốt sau mổ.

Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tường Thy - khoa Tai mũi họng cho biết đây là trường hợp tai nạn rất hy hữu và đặc biệt nguy hiểm khi thương tổn nằm ở khí quản, bệnh nhi có thể bị chết não nếu đường thở bị tắc nghẽn, không thể cung cấp oxy cho não sau vài phút.

Bệnh nhi rất may mắn khi thương tổn chỉ rách một phần khí quản, không tổn thương mạch máu lớn và được xử trí rất nhanh, hiệu quả ngay từ đầu.

Ngày nay, rất nhiều gia đình nuôi chó hoặc thú cưng trong nhà. Việc này có nguy cơ do chiều cao của các bé gần ngang tầm với miệng chó, vì vậy những vết thương do chó cắn thường ở vùng đầu cổ thay vì tay, chân như ở người lớn.

Những vết cắn rất nguy hiểm, có thể lây truyền tạp khuẩn, virus bệnh dại, đặc biệt có thể tử vong nếu tổn thương khí đạo mạch máu lớn vùng đầu cổ, như trường hợp bệnh nhi trên đây.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk tăng cường tiếp sức lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

Nhằm chia sẻ những khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) tiếp tục tăng cường hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng đến lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch tại 50 bệnh viện điều trị, bệnh viện thu dung và các khu cách ly trên cả nước.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.