Bến Tre lý giải về giá nước ngọt tăng cao trong mùa hạn mặn

SGGPO
Việc áp giá nước ngọt mới, cần có sự tham gia chặt chẽ giữa UBND các huyện, thành phố và các nhà máy nước để đảm bảo tính rõ ràng, minh bạch, khách quan.

Tin liên quan

Bến Tre lý giải về giá nước ngọt tăng cao trong mùa hạn mặn  ảnh 1 Lãnh đạo tỉnh Bến Tre mong muốn bà con đồng hành với chính quyền địa phương nhằm chia sẻ để vượt qua khó khăn trong mùa hạn mặn
Ngày 12-3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức họp báo thông tin về mức giá nước ngọt, được áp dụng cung cấp cho các hộ dân trên địa bàn tỉnh trong đợt hạn mặn năm nay. 

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, việc áp giá nước mới trong thời điểm hạn mặn là điều không mong muốn. Nhưng do biến đổi khí hậu, nguồn nước mặn xâm nhập sâu, kéo dài, phải tốn chi phí vận chuyển nước từ xa về và xử lý, để cung cấp nguồn nước sạch, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Tuy nhiên, việc áp giá nước ngọt mới, cần có sự tham gia và phối hợp chặt chẽ giữa UBND các huyện, thành phố, các nhà máy nước... để đảm bảo tính rõ ràng, minh bạch, khách quan.

Như vậy, các nhà máy nước phải mua, chở nước thô từ nơi khác về để xử lý thành nước ngọt, sạch (hoặc nước RO) nhằm cung cấp cho hộ dân. Cho nên, giá tiêu thụ 1m3 nước ngọt sẽ dao động từ 27.846 - 51.500 đồng,  tùy vào từng khu vực xa gần, độ mặn cụ thể; giá này có hiệu lực từ ngày 25-2-2021.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre cũng mong muốn bà con đồng hành cùng với chính quyền địa phương, nhằm thấu hiểu và chia sẻ khó khăn khi bị tác động của hạn mặn. Tuy nhiên, khi nào nước ở các khu vực nhà máy trở về độ bình thường thì giá nước ngọt sẽ quay trở lại như trước khi chưa có hạn mặn.

Bến Tre lý giải về giá nước ngọt tăng cao trong mùa hạn mặn  ảnh 2 Người dân TP Bến Tre được nhận nước ngọt miễn phí do nhà hảo tâm tài trợ trong mùa hạn mặn tháng 3-2020. Ảnh: TÍN HUY

Trước đó, UBND tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo Sở NN-PTNT Bến Tre phối hợp với các sở, ngành liên quan lập 3 tổ công tác, tại 3 khu vực: cù lao Minh, cù Lao Bảo và cù lao An Hóa để tham vấn, kiểm tra độ mặn và áp giá nước trong khung thời gian cụ thể, tại các khu vực có nhà máy nước trong tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện các công trình thủy lợi để ngăn mặn, trữ ngọt. Dự kiến đến năm 2024 hoàn thành đảm bảo đủ nguồn nước ngọt dự phòng cho sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân trong tỉnh.

TÍN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn