Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM: Triển khai tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe răng miệng trong y tế trường học

Trải qua hơn 30 năm thành lập và phát triển, với chức năng, nhiệm vụ của Bộ Y tế giao cho, kể từ năm 1980, Viện Răng Hàm Mặt đóng tại TP Hồ Chí Minh, nay có tên gọi Bệnh viện Răng Hàm Mặt (RHM) Trung ương TPHCM có trách nhiệm xây dựng, phát triển, chỉ đạo mạng lưới Răng Hàm Mặt các tỉnh thành phía Nam (từ Đà Nẵng đến Cà Mau).

Lễ ký kết, trao tặng ghế máy nha, dụng cụ tại Trường TH Thủ Khoa Huân, tỉnh Tiền Giang.

Trong đó, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu với vai trò giúp người dân nâng cao hiểu biết trong việc phòng ngừa, phát hiện và chữa bệnh sớm ngày càng được ngành Y tế chú trọng.

Được sự chỉ đạo của Bộ Y tế, năm 2013 bệnh viện RHM Trung ương TPHCM triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe răng miệng toàn diện qua hoạt động truyền thông về y tế học đường – Nha học đường, thông qua chương trình này học sinh của 14 trường tiểu học của các tỉnh thành phía Nam được tham gia các hoạt động truyền thông phòng chống bệnh răng miệng học đường dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao ý thức tự chăm sóc sức khỏe răng miệng, hình thành và duy trì các hành vi có lợi cho sức khỏe học sinh tại trường học.

Buổi nói chuyện Truyền thông Giáo dục Sức khỏe răng miệng tại Trường Tiểu học Thị trấn A Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.

Trong đó, mô hình chăm sóc sức khỏe răng miệng toàn diện được bệnh viện triển khai trọng điểm tại hai trường tiểu học (Trường Tiểu học Thị trấn A Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh và Trường Tiểu học Thủ Khoa Huân, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). Trong năm học này, nhà trường sẽ tăng cường công tác giáo dục sức khỏe răng miệng cho học sinh dưới các hình thức: nói chuyện dưới cờ, dạy lồng ghép trong các tiết học, thực hiện Góc Giáo dục sức khỏe răng miệng định kỳ thường xuyên tại Bản tin trường, tổ chức thực hành chải răng tại trường.
Bên cạnh đó, để tăng cường giám sát việc chăm sóc sức khỏe răng miệng tại trường và tại nhà của các em học sinh, bệnh viện phối hợp với nhà trường tổ chức tập huấn nghiệp vụ Nha học đường cho giáo viên, cán bộ y tế và thực hiện các buổi nói chuyện với phụ huynh học sinh qua các chuyên đề: “chải răng đúng cách, vai trò và lịch trình mọc răng sữa” và tăng cường công tác dự phòng các bệnh răng miệng sớm, bệnh viện hỗ trợ mỗi điểm trường ghế máy nha, dụng cụ và vật liệu ban đầu.

Hy vọng với sự quan tâm chỉ đạo từ Bộ Y tế, các hoạt động chương trình Nha học đường sẽ được đẩy mạnh hơn nữa nhằm khơi dậy, nâng cao ý thức của các em học sinh, các bậc cha, mẹ, nhà trường và cộng đồng về vai trò của sức khỏe răng, miệng đối với cuộc sống và tương lai của các em và các em học sinh sẽ được khám, phát hiện sớm bệnh răng miệng, qua đó khuyến cáo các em, cha, mẹ các em quan tâm đến việc khám, phát hiện bệnh răng miệng và góp phần xây dựng thói quen tự chủ, tự nguyện khám răng miệng định kỳ.

 

PHƯƠNG LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lê Hữu Nghĩa (thứ 4 từ trái sang phải) trong lễ khai trương

AB Beauty World ra mắt chuỗi siêu thị

Vừa qua, để chiều lòng các tín đồ làm đẹp tại Việt Nam và nhu cầu làm đẹp, chăm sóc sức khỏe của khách hàng không phân biệt giới tính, độ tuổi. AB Beauty World đã ra mắt Chuỗi siêu thị cho cả gia đình. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế