Biết sớm biến chứng tiểu đường nhờ xét nghiệm HbA1c

Nhiều người bệnh tiểu đường hiện nay chỉ chú ý đến lượng đường huyết mà ít quan tâm đến chỉ số HbA1c, chỉ số phản ánh lượng đường trong máu suốt thời gian 3 tháng gần nhất.

Kiểm soát biến chứng, theo dõi chỉ số nào?

Chỉ số đường huyết chỉ phản ánh lượng đường trong máu tại thời điểm đo chứ không phản ánh được tình trạng kiểm soát đường huyết trong cả quá trình diễn biến của bệnh. Chỉ số HbA1c khắc phục được nhược điểm này, HbA1c phản ánh tình trạng kiểm soát đường huyết trong suốt quá trình  3 tháng và giúp tiên lượng về biến chứng của bệnh.

Xét nghiệm HbA1c là phương pháp đo lượng đường trong máu gắn với Hemoglobin (Hb) của hồng cầu. Nếu lượng đường trong máu càng cao thì số lượng hồng cầu gắn đường càng nhiều. Sự hình thành HbA1c diễn ra chậm và sẽ tồn tại suốt trong đời sống hồng cầu 90-120 ngày. Chính vì thế, HbA1c phản ánh nồng độ đường trong máu trong suốt khoảng thời gian 90-120 ngày. Người bệnh chỉ cần thay đổi chế độ ăn trong một vài ngày đã có thể giảm đường huyết, nhưng HbA1c chỉ giảm khi họ tuân thủ chế độ điều trị trong suốt quá trình 3 tháng. Vì vậy, đây là chỉ số trung thực nhất để đánh giá kết quả điều trị.

Chỉ số HbA1c còn giúp người bệnh tiên lượng về biến chứng của tiểu đường. HbA1c cao trên 7,0% chứng tỏ bệnh nhân đã hoặc sắp có biến chứng rất nặng. Khi người bệnh kiểm soát để giảm HbA1c, các nguy cơ biến chứng giảm đáng kể. Cụ thể khi HbA1c giảm 1% bệnh nhân giảm được 38% nguy cơ mù lòa, giảm 28% nguy cơ suy thận, giảm 35% nguy cơ cắt cụt chi. Nghiên cứu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho thấy, HbA1c giảm từ 9% xuống 7%, tỷ lệ biến chứng võng mạc ở người bệnh tiểu đường tuyp 2 giảm 1,5 − 2,5 lần; tỷ lệ biến chứng thận giảm 3 − 9 lần.

GS. TS. Trần Đức Thọ - nguyên Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết, hiện chỉ có khoảng 18% số bệnh nhân tiểu đường ở Việt Nam kiểm soát tốt HbA1c. Nguyên nhân chủ yếu là do kiến thức về HbA1c còn tương đối mới, nhiều cơ sở chuyên khoa tuyến huyện hoặc tỉnh lẻ chưa cập nhật xét nghiệm này. Xét nghiệm HbA1c nên được thực hiện 3 tháng/lần và kiểm soát dưới 6,5% là tốt nhất.

Thảo dược ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Vai trò của các thảo dược trong điều trị tiểu đường đã được rất nhiều nghiên cứu ghi nhận. Các chuyên gia khuyến cáo, để ngăn ngừa biến chứng, người bệnh nên lựa chọn các thảo dược giúp giảm HbA1c hiệu quả, vì có nhiều thảo dược hay hoạt chất làm giảm đường huyết tốt nhưng lại ít có tác dụng làm giảm chỉ số HbA1c. Nổi bật là các thảo dược Khổ qua, Tảo Spirulina.

Nghiên cứu tại BV Đại học Y Dược TPHCM cho thấy, sau 12 tuần điều trị, Khổ qua làm giảm 1% chỉ số HbA1c (từ 8,5% xuống 7,5%), do đó làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng trên mắt, thận, thần kinh.

Khổ qua chúng ta ăn hàng ngày là loại đã lai tạo giống để giảm vị đắng, hàm lượng hoạt chất rất nhỏ nên tác dụng trị bệnh giảm đi nhiều lần. Loại Khổ qua thực sự tốt cho người bệnh tiểu đường là Khổ qua rừng (Momordica charantia) có vị rất đắng và làm lượng hoạt chất cao. Trái Khổ qua rừng được các chuyên gia thực vật học lựa chọn loài, trồng thành vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất dược phẩm.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu phối hợp Khổ qua rừng, Tảo Spirulina với 5 vị thuốc có công dụng hạ đường huyết, làm giảm cholesterol máu (Dây thìa canh, Thương truật, Sinh địa, Linh chi, Hoài sơn) tạo nên công thức tối ưu trong viên tiểu đường TĐcare. Sản phẩm với nguồn dược liệu được kiểm soát chặt chẽ, sản xuất trên công nghệ hiện đại giúp giữ nguyên được tác dụng tự nhiên của thảo dược. Tác dụng làm giảm HbA1c, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường của TĐcare đã được rất nhiều người bệnh ghi nhận.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng truy cập vào Website: www.tieuduong360.com hoặc gọi (04)39.878787 để được dược sĩ tư vấn.


Số giấy tiếp nhận HSQC:
421/2011/TNQC-ATTP. Ngày 27/4/2011
Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

LÊ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim Truyền hình: Quỷ Cốc Tử

Phim Truyền hình: Quỷ Cốc Tử

Quỷ Cốc Tử là một bộ phim lịch sử cổ trang vô cùng hấp dẫn do đạo diễn nổi tiếng Quách Bảo Xương chỉ đạo. Phim kể về huyền thoại của “ngài Quỷ Cốc” Vương Thiền, một chiến lược gia, nhà giáo dục và nhà kinh tế nổi tiếng trong thời Xuân Thu Chiến Quốc, nhuốm màu huyền bí xen lẫn ly kỳ.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế