Bình Mỹ trong cơn sốt đất nền

SGGP
Cơn sốt đất nền đã lan đến xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TPHCM) khiến vùng nông thôn vốn yên bình trở thành chợ địa ốc nhộn nhịp với nhiều khu ruộng, vườn được tách thửa, phân lô.

Hàng loạt điểm giao dịch nhà đất trên đường Hà Duy Phiên

Hàng loạt điểm giao dịch nhà đất trên đường Hà Duy Phiên

Nông thôn không còn yên tĩnh 

Xã Bình Mỹ giáp quận 12, có địa thế nằm dọc theo sông Sài Gòn nên thu hút giới đầu tư địa ốc. Nhiều doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) đang tìm đến Bình Mỹ mua đất vườn lập dự án nhà ở.

Không ít đầu nậu cũng kéo đến đây gom đất ruộng, vườn, làm thủ tục tách thửa, phân lô bán nền. Không chỉ những khu đắc địa ở ven đường lớn như Hà Duy Phiên, Võ Văn Bích, tỉnh lộ 8… mà vào sâu trong khu dân cư ven sông cũng được giới đầu nậu săn mua, đầu tư san lấp, chia nền. Trên địa bàn xã có đến cả trăm khu đất nền đang được chào bán.  

Trên các tuyến đường lớn đều thấy có điểm giao dịch mua bán BĐS. Những DN hay đầu nậu có điều kiện thì thuê nhà mặt tiền mở sàn giao dịch. Còn đối tượng môi giới nhỏ tụ tập từng nhóm tại các quán nước, quán ăn ven đường, căng bảng giới thiệu mua bán nhà đất.

Chỉ riêng ở đường Hà Duy Phiên đã có trên 120 điểm giao dịch nhà đất lớn nhỏ. Người đi xe máy qua đây luôn gặp phiền phức vì các nhóm nhân viên tiếp thị liên tục chặn xe, phát tờ rơi chào bán đất nền. 

Với số lượng điểm giao dịch nhiều, nhân viên tiếp thị, môi giới đông, giá đất rao bán cứ nhảy múa liên tục và luôn có chiều hướng tăng, giá giao dịch lần sau cao hơn lần trước.

Giá đất nền Bình Mỹ đang rao bán ở mức trên dưới 10 triệu đồng/m2. Đất nền dự án do các công ty BĐS đầu tư có hạ tầng khá tốt, có giá 10 - 15 triệu đồng/m2.

Đất nền do hộ gia  đình tự phân lô thì giá bán vô chừng, thấp 5 triệu đồng/m2, còn cao cũng lên đến 15 triệu đồng/m2 và thường thiếu hạ tầng, tính pháp lý không bảo đảm nhưng lại được nhiều khách hàng lựa chọn vì giá thấp, dễ bán, kiếm lời nhanh.   

Vượt tầm kiểm soát 

Cơn sốt đất nền đã khiến cuộc sống của người dân xã Bình Mỹ bị xáo trộn. Công tác quản lý xây dựng, trật tự đô thị trở nên quá tải và vượt tầm kiểm soát đối với chính quyền địa phương.

Theo lãnh đạo xã Bình Mỹ, hiện có hơn 80% điểm môi giới, kinh doanh nhà đất trên địa bàn xã hoạt động không đúng quy định pháp luật. Nhiều chủ sàn giao dịch thuê nhà, tạo lập điểm giao dịch nhưng không thông qua chính quyền địa phương.

Việc thiếu kiểm soát sẽ dẫn đến nguy cơ xảy ra tranh chấp, lừa đảo trong mua bán nhà đất. Cán bộ xã tuy thấy sự bất cập nhưng không đủ chức năng và nhân lực để xử lý. Thẩm quyền cấp xã chỉ có thể xử phạt nhân viên môi giới, cò đất phát tờ rơi, đặt điểm quảng cáo không đúng chỗ. 

Bà Đỗ Thị Thanh Thúy, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, cho biết: “Việc quản lý quy hoạch, trật tự đô thị địa phương gặp nhiều khó khăn vì những quy định không còn phù hợp. Bình Mỹ đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, nhưng vẫn tổ chức quản lý theo mô hình xã nông thôn. Công cụ để chính quyền quản lý trật tự đô thị là cấp giấy phép xây dựng và hậu kiểm, xử lý vi phạm, thế nhưng Điều 89 Luật Xây dựng lại quy định nhà ở riêng lẻ ở nông thôn là công trình được miễn giấy phép xây dựng”. 

Trong cơn lốc đô thị hóa, cơn sốt đất nền khiến Bình Mỹ không còn là vùng quê yên tĩnh. Nếu thiếu sự kiểm soát chặt chẽ và hiệu quả thì những mảnh ruộng, vườn cây ăn trái ở Bình Mỹ sẽ bị băm nát để phân lô, bán nền.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Thất vọng với nhân viên tuyến buýt 152

Tôi đã có tuổi và là người thường xuyên sử dụng xe buýt làm phương tiện lưu thông. Thú thật, tôi rất phấn khởi với sự hoạt động của tuyến xe buýt 152 có bến ở sân bay Tân Sơn Nhất. Bởi lẽ, tuyến này rất tiện lợi và hữu ích với những người đang hưởng lương hưu như chúng tôi. Tuy nhiên, với chuyến xe vào khoảng 19 giờ ngày 7-6 thực sự làm tôi thất vọng. 

Cơ quan trả lời

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />