Bình Phước: Cá chết nổi trắng đập Bà Mụ, người dân lo lắng

SGGPO
Người dân sống xung quanh đập Bà Mụ thuộc thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đang hoang mang, lo lắng trước hiện tượng cá chết, nồi lềnh bềnh trên mặt nước và bốc mùi hôi tanh.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGP, trong những ngày gần đây, tại đập Bà Mụ, thuộc địa phận thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú xuất hiện tình trạng cá chết, nổi lềnh bềnh trên mặt nước và trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi tanh.

Hiện tượng lạ này khiến người dân trong vùng tỏ ra hoang mang, lo lắng vì đập nước này là nơi cung cấp nước sạch cho đông đảo cộng đồng dân cư thị trấn Tân Phú. 

Bình Phước: Cá chết nổi trắng đập Bà Mụ, người dân lo lắng ảnh 1 Người dân lo lắng vì cá chết trắng đập

Theo quan sát, tại khu vực đập tràn, các loại cá kích thước lớn như: lóc, trê, chép... chết, nổi lềnh bềnh trắng mặt nước. Người dân sống trong vùng tranh thủ dùng lưới, vợt, tay bắt những con cá đang trong tình trạng lờ đờ gần bờ.

Ông Nguyễn Văn Hùng, một người dân sống tại khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú cho biết: “Mấy năm trước cũng có hiện tượng cá chết nhưng lẻ tẻ, không đáng kể. Từ trong tết đến nay, lượng cá chết dày hơn. Trước hiện tượng cá chết, một số người dân sinh sống gần đập bảo nhau xúm lại vớt cá chết đem chôn lấp để tránh bị ruồi nhặng gây ô nhiễm môi trường”. 

Bình Phước: Cá chết nổi trắng đập Bà Mụ, người dân lo lắng ảnh 2 Cá chết khiến người dân lo lắng
Theo người dân địa phương, nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng cá chết do người dân chích điện. Người dân khẳng định, ban đêm, các đối tượng sử dụng một số thuyền nhỏ, rồi dùng kích điện công suất lớn để đánh bắt cá theo kiểu tận diệt.
Các loại máy kích điện có thể tiêu diệt mọi loài sinh vật ở độ sâu đến hàng chục mét. Ngoài ra, cá chết cũng có thể do người dân phóng sinh, không hợp môi trường sống. 
Bình Phước: Cá chết nổi trắng đập Bà Mụ, người dân lo lắng ảnh 3 Nguyên nhân cá chết đang được làm rõ
Đập Bà Mụ vừa là nơi cung cấp nước sạch vừa là khu vực điều hòa, vui chơi, giải trí của người dân. Người dân mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc khắc phục hậu quả, đồng thời điều tra nguyên nhân để bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng như trả lại môi trường sống trong lành, sạch đẹp cho đập Bà Mụ.

BÙI LIÊM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Đương đầu thử thách

- Chuyện một cầu thủ trẻ, tuyển thủ quốc gia xứ mình sang Pháp đá banh vừa có khởi đầu thuận lợi. Điều trái với dự đoán là đa phần khán giả nhà đều ủng hộ chuyến xuất ngoại này. Người hâm mộ bình tĩnh với đánh giá rằng bệ phóng ở giải hạng nhì là vừa sức.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />