Bình Phước tăng cường tuần tra phòng chống cháy rừng vào cao điểm mùa khô

UBND tỉnh Bình Phước vừa có công văn yêu cầu sở ngành, UBND cấp huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường quản lý, bảo vệ nghiêm diện tích rừng hiện có.

Theo đó, Bình Phước hiện có hơn 171.000ha đất rừng và đất chưa có rừng thuộc quy hoạch 3 loại rừng, trong đó rừng tự nhiên hơn 55.000ha, riêng rừng đặc dụng Vườn quốc gia Bù Gia Mập chiếm hơn 25.500ha. Trong năm 2022, tỉnh Bình Phước xảy ra 54 vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, giảm 16 vụ so với năm 2021 và từ đầu năm đến nay, trong lĩnh vực lâm nghiệp, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý 10 vụ vi phạm và việc kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) của một số chủ rừng còn chủ quan, lơ là.

Bình Phước tăng cường tuần tra phòng chống cháy rừng vào cao điểm mùa khô  ảnh 1

Cộng đồng nhận giao khoán rừng ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập làm tốt công tác bảo vệ rừng vào mùa khô

Do đó, ngành chức năng cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về quản lý, bảo vệ, sử dụng, phát triển rừng và PCCCR sâu rộng đến toàn thể người dân bằng hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả.

Bình Phước tăng cường tuần tra phòng chống cháy rừng vào cao điểm mùa khô  ảnh 2

Lực lượng bảo vệ rừng thuộc Ban Quản quản lý rừng phòng hộ Bù Đốp kiểm tra hồ chứa nước chữa cháy

Sở ngành địa phương cần tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc chấp hành, thi hành pháp luật của cấp dưới, các tổ chức, cá nhân được giao quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng; kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng, đầy đủ trách nhiệm để xảy ra tình trạng phá rừng, cháy rừng gây thiệt hại tài nguyên rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật.

Bình Phước tăng cường tuần tra phòng chống cháy rừng vào cao điểm mùa khô  ảnh 3

Người đồng bào dân tộc vùng biên được giao khoán, bảo vệ rừng

Đặc biệt, trong giai đoạn nắng nóng gay gắt hiện nay, các đơn vị tăng cường chỉ đạo tuần tra, kiểm tra rừng đối với các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng, chú trọng thực hiện các biện pháp an toàn PCCCR và thường xuyên cảnh báo, dự báo nguy cơ cháy rừng nhằm nâng cao độ chính xác trong dự báo nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất