Bò giống cho người nghèo góp phần xây dựng biên cương ngày càng vững mạnh

Ngày 11-12 vừa qua, tại tỉnh Hà Giang, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, UBND tỉnh Hà Giang và Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel phối hợp tổ chức tổng kết Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”. Gồm đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, 11 tỉnh biên giới, miền núi phía Bắc và đại diện các hộ dân được thụ hưởng từ chương trình đã đến tham dự.

Hoàn thành kế hoạch trước một năm

Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tập đoàn Viettel phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Bộ NN-PTNT, Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và UBND 11 tỉnh biên giới phía Bắc và Tây Bắc triển khai thực hiện từ tháng 6-2014. Theo đó, mục tiêu đến tháng 10-2016 trao tặng 24.000 con bò giống (trị giá 360 tỷ đồng do Tập đoàn Viettel trích từ kinh phí phát triển dịch vụ viễn thông) cho các hộ nghèo, giúp họ yên tâm sản xuất, nhanh chóng thoát nghèo bền vững. Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc - Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình cho biết, chỉ sau một năm rưỡi, 24.000 con bò giống đã được trao tận tay 24.000 hộ gia đình nghèo biên giới, về đích sớm 1 năm so với kế hoạch.

Trao thưởng cho những cá nhân tập thể xuất sắc tham gia chương trình.

Trong đó, yếu tố cốt lõi giúp cho sự thành công của chương trình chính là sự chung tay của toàn xã hội, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cùng với cách làm mới sáng tạo: trao tặng bò từ nguồn vốn phát triển các dịch vụ viễn thông. Cách làm đó đã giúp một chương trình xã hội lớn hoàn thành trong vòng hơn 1 năm trong khi lẽ ra phải mất tới 50 năm. Không chỉ giúp người dân yên tâm về mặt tinh thần, đàn bò chương trình trao tặng cho người dân đã bắt đầu sinh sản, phát huy hiệu quả kinh tế. Tính đến nay đã có 20 bò mẹ sinh bê, 169 con mang thai và hàng nghìn con khác bước vào thời kỳ sinh sản.

Tăng cường xây dựng biên giới ngày càng giàu mạnh

Phát biểu tại buổi lễ, các đồng chí Lãnh đạo Đảng - Nhà nước đánh giá cao nỗ lực của Ban chỉ đạo Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã quyết liệt triển khai để chương trình rút ngắn được gần một nửa thời gian so với kế hoạch đặt ra; với 24.000 con bò được trao tặng cho các hộ gia đình nghèo, góp phần tạo điều kiện cho đồng bào vươn lên thoát khỏi đói nghèo, ổn định cuộc sống, địa phương biên giới có thêm nguồn lực góp phần đẩy nhanh công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Niềm vui mừng của người dân khi nhận được bò giống.

Sau quá trình đi thăm các tỉnh biên giới, các đồng chí lãnh đạo cũng ghi nhận bước đầu chương trình đã phát huy hiệu quả, bò đã sinh bê. Và cho rằng, với kết quả đạt được như hiện nay, chúng ta có thể tin tưởng rằng chỉ 5 năm nữa đàn bò có thể phát triển lên 70.000  - 80.000 con và người dân sẽ có cuộc sống ấm no hơn. Các đồng chí lãnh đạo cũng nhấn mạnh, địa bàn biên giới có vị trí chiến lược, là “phên dậu” của đất nước, “phên dậu” có vững thì đất nước mới có điều kiện để ổn định phát triển. Tuy nhiên, đời sống đồng bào nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn so với các địa phương khác, trình độ phát triển kinh tế, xã hội còn hạn chế. Vì vậy, các cấp các ngành phải tăng cường công tác tuyên truyền để từng người dân thấm nhuần chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và cùng với Đảng, Nhà nước quyết tâm xây dựng biên giới ngày càng giàu mạnh. Đồng thời, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội cần vận động các nguồn lực để đảm bảo thiết thực tham gia vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, góp phần thu hẹp khoảng cách của các vùng miền; không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc miền núi nói chung và đồng bào nghèo khu vực biên giới nói riêng.

Nhân dịp này, nhằm ghi nhận những đóng góp của các cá nhân, tổ chức tham gia Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, Ban Chỉ đạo Chương trình đã trao tặng Bằng khen cho 14 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc nhất.

Trao tặng 15.000 tấn xi măng và 12.000 suất học bổng cho các em học sinh

Song song với việc tặng bò cho đồng bào biên giới, trong năm qua, Tập đoàn Viettel cũng đã trao tặng cho bà con khu vực giáp biên 7 tỉnh (gồm Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh) 15.000 tấn xi măng, giúp các gia đình ở các xã giáp biên cải tạo nhà ở, khu vực chăn nuôi; tặng gần 12.000 suất học bổng “Vì em hiếu học” và triển khai các hoạt động khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo khu vực biên giới.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cam kết tiếp tục đồng hành cùng bà con ở biên giới bằng hàng loạt chương trình, dự án xã hội lớn. Tập đoàn sẽ trao tặng thêm 8.000 tấn xi măng cho 4 tỉnh Sơn La, Yên Bái, Nghệ An, Thanh Hóa; từ nay đến 2024, mỗi năm sẽ tài trợ gần 12.000 suất học bổng “Vì em hiếu học” cho các em học sinh 11 tỉnh biên giới phía Bắc, tổng trị giá 120 tỷ đồng; tiếp tục tổ chức nhiều đợt khám sàng lọc và hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em, thuộc chương trình “Trái tim cho em”. Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã tạo nên một cuộc cách mạng trong công tác xóa đói giảm nghèo. Đây là lần đầu tiên, một chương trình xã hội lớn kêu gọi được sự chung tay của toàn xã hội và các cấp lãnh đạo rất quan tâm ủng hộ. Có được sự đồng lòng ấy là do chúng ta đã thổi vào chương trình một nhận thức mới, không chỉ là giúp các hộ nghèo mà đây là trách nhiệm bảo vệ biên giới, bảo vệ tổ quốc thân yêu.

LƯU TRẦN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Sữa, thịt, thuỷ sản... sang EU sẽ khắt khe hơn

Theo thông báo mới từ Bộ Công thương, kể từ ngày 21-4, các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sang EU như trứng, sữa, thịt, thủy sản... sẽ bị kiểm duyệt khắt khe hơn do quy định mới từ EU.

Địa ốc

Chuyên gia “mách nước” các nguyên tắc vàng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng không chỉ phục vụ cho mục đích nghỉ dưỡng mà còn phục vụ cho mục đích kinh doanh. Với những biến động trong 2 năm qua, dù luôn được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững, các nhà đầu tư vẫn cần “nằm lòng” những yếu tố then chốt để đầu tư an toàn vào thị trường đang biến.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Ngành mía đường ASEAN hội nhập: “Thế giới chưa phẳng”

Từ ngày 1-1-2020, khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực, tạo ra ‘‘thế giới phẳng’’ với mặt hàng đường, ngành mía đường trong nước chịu sức ép rất lớn khi đường các nước trong ASEAN được nhập khẩu vào Việt Nam với mức thuế từ 0-5% với lượng lớn. 

Đầu tư

Long An định hướng phát triển thành vùng kinh tế công nghệ cao

Sáng 19-4, UBND tỉnh Long An tổ chức tọa đàm "Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”. Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đại diện Văn phòng Chính phủ, phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam VCCI, cùng các chuyên gia, khách mời... 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế