Bơ sáp công nghệ cao xuất ngoại

SGGP
Đã từng đem trái bơ của mình bán tại thị trường Trung Quốc, ông Dương Mã Dưỡng (49 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Bơ sáp Mã Dưỡng, tỉnh Bình Phước) không chỉ tự hào về nông sản Việt mà còn tự tin bơ sáp công nghệ cao đang rộng đường xuất ngoại, thương hiệu Việt sẵn sàng vươn ra thế giới. 

Ông Dương Mã Dưỡng bên vườn bơ sáp

Ông Dương Mã Dưỡng bên vườn bơ sáp

Ghép thành công bơ quý

Hơn 10 năm nghiên cứu và trồng bơ sáp, ông Dưỡng đã thành lập Hợp tác xã bơ sáp cao cấp Mã Dưỡng, thu hút 7 thành viên tham gia với hơn 50ha. Giống bơ Mã Dưỡng được cấy ghép và trồng với kỹ thuật tốt, áp dụng nhiều quy trình kỹ thuật để sản xuất bơ an toàn với quy mô lớn. 

Nhìn những cây bơ trong vườn phát triển mạnh, cho trái trĩu cành và vườn giống khỏe mạnh, mấy ai nghĩ rằng ông Dưỡng đã rất nhiều lần thất bại khi ghép giống bơ. Ban đầu, ông tìm hiểu cách ghép trên mạng, nhưng chỉ dẫn này quá chung chung, lúc đầu cứ lấy bo (mầm của cây mẹ) để ghép, tỷ lệ cây con sống rất thấp, tỷ lệ cây sống sót thấp, ông quyết định qua Thái Lan để học, nhờ đó mới biết cách lấy bo ra sao, chọn mắt nào ghép để tăng tỷ lệ sống cho cây con. Ông Dưỡng cho biết, để cho ra được cây giống tốt, cây mẹ khi ghép phải có năng suất cao, độ tuổi 1 năm, có lá già và ngọn chuẩn bị phóng đọt lá lần thứ 2, không được bỏ phân trước đó 1 tháng. Cây bơ có hoa lưỡng tính nên tỷ lệ thụ phấn cao dù thời tiết không thuận lợi như mưa nhiều, chất thải công nghiệp tác động trực tiếp, do đó đạt năng suất cao thời điểm trái vụ. 

“Cây sinh trưởng tốt, thân mọc thẳng, tán cành đẹp, bắt đầu thu hoạch từ năm thứ 3, sản lượng từ 100 - 250kg/cây khi cây được 5 tuổi”, ông Dưỡng nói. Thường thì bơ 3 năm tuổi mới cho thu hoạch, nhưng bơ Mã Dưỡng chỉ 18 tháng là có thể thu hoạch. Khi trái bơ Mã Dưỡng chuyển sang màu tím, ruột bơ màu vàng, cũng là lúc cho thu hoạch. Trái bơ khi thu hoạch có trọng lượng từ 700 - 800g, trái bóng đẹp và độ đồng cao. Điều đặc biệt là, hiện nay doanh nghiệp có 1 vườn bơ 10ha có thể thu được quanh năm để bán ra thị trường. Nhờ ghép thành công giống bơ quý nên bình quân mỗi năm cơ sở của ông bán 10.000 cây bơ giống, thu về hơn 500 triệu đồng”, ông Dưỡng cho biết thêm. 

Chia sẻ về kỹ thuật trồng bơ, ông Dưỡng cho hay, trước khi trồng nên xử lý đất bằng phân bón hữu cơ vi sinh EMZ với 1 lít pha 1.000 lít nước tưới được trên 500 gốc để cải tạo lại độ màu mỡ, tái tạo lại chất dinh dưỡng có trong đất và làm tơi xốp đất. Kế đến, bón lót bằng phân hữu cơ gà Nhật Bản với hàm lượng 4-2-2, liều lượng bón 250 - 350kg/ha. Ở giai đoạn trước khi ra hoa, sử dụng phân trung lượng Hana Darake (Nhật Bản) với liều lượng 0,5 lít pha 1.000 lít nước phun cho 500 cây, kết hợp phân gà hữu cơ, nhằm thúc đẩy ra hoa đồng loạt, giúp quá trình thụ phấn nhanh và ra hoa đồng loạt. Ở thời kỳ nuôi trái, cần bổ sung phân bón sinh học vi lượng IRO BIJIN (Nhật Bản) kết hợp thuốc sinh học AKADO 10SC trị bọ xít muỗi và thuốc tuyến trùng rệp sáp để nâng cao chất lượng quả và hạt, giúp hình thành hợp chất tạo nên màng tế bào cho cây cứng hơn và tăng độ bóng cho trái cũng như trị bệnh cho cây. Còn ở giai đoạn sau thu hoạch, cần sử dụng phân bón hữu cơ NPK Hyper Star hàm lượng 10-4-4 nhằm giúp cây hồi phục sau thời kỳ nuôi trái. Ngoài ra, cần bổ sung nước tưới vào mùa khô để cây phát triển tốt cho năng suất cao.  

Mang thương hiệu ra thế giới

Chính sự năng động, nhạy bén và giàu kinh nghiệm nên bơ sáp cao cấp Mã Dưỡng là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được Viện Chính sách, pháp luật và quản lý (Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tôn vinh là sản phẩm thương hiệu Việt, chứng nhận huy chương vàng, danh hiệu thực phẩm sạch, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015, cùng nhiều giải thưởng khác. Không dừng ở đó, ông Dưỡng còn mong thương hiệu bơ sáp của mình sẽ ra toàn thế giới. 

Theo ông Dưỡng, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho ngành nông nghiệp. Hầu hết các hàng nông sản đã giảm thuế xuống 90% và có những mặt hàng xuống 9%. Theo lộ trình, sẽ có nhiều mặt hàng thuế suất về 0%, nên đây là cơ hội thuận lợi cho nông sản Việt xuất khẩu. Ông Dưỡng cho rằng, với định hướng phát triển bền vững, thương hiệu bơ sáp cao cấp Mã Dưỡng đang có chiến lược phát triển dài hạn để giải quyết vấn đề về quy trình sản xuất an toàn, phong phú đầu ra. Đó là tăng cường quản lý chất lượng, hợp tác tăng diện tích và chế biến các sản phẩm từ trái bơ. Thị trường nước ngoài đang rất tin cậy và thích trái bơ Việt, nên đây là điều kiện rất thuận lợi để trái bơ Việt xuất ngoại.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Nhiều mặt hàng nhấp nhỏm tăng giá

Mùa cao điểm khuyến mãi kích cầu sức mua dịp lễ 30-4 và 1-5 sắp kết thúc, trong khi giá nguyên liệu đầu vào đang tăng khá cao đã tác động không nhỏ đến áp lực tăng giá bán đối với nhiều nhóm hàng thiết yếu. 

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Tăng cường vị thế bền vững cho gạo Việt Nam

Liên quan tới gạo xuất khẩu và thương hiệu gạo Việt Nam, chiều 4-5, Thương vụ Việt Nam tại Anh thông tin, trong năm 2020, khối lượng gạo Việt Nam nhập khẩu vào Anh tăng từ 1.296 tấn (trị giá gần 1,3 triệu USD năm 2019) lên 3.396 tấn (trị giá trên 2,6 triệu USD).

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế