Hòa Phát HN và AFC Cup 2007

Bỏ thì thương, vương thì tội!

HLV Vương Tiến Dũng khó xử trước việc phân chia lực lượng của HPHN ở cả 2 mặt trận: V-League và AFC Cup.
Cú đá phản lưới nhà của Hải Nam vào phút bù giờ trong trận lượt đi gặp Victory SC (Maldives) khiến Hòa Phát HN chưa được hưởng niềm vui chiến thắng tại AFC Cup 2007. Tuy vậy, dù có cơ hội sửa sai khi tái đấu với Victory SC trên sân nhà Hàng Đẫy, đội bóng của HLV Vương Tiến Dũng lại rơi vào cảnh trớ trêu: Tung hết sức để quyết thắng Victory SC, hay sẽ đá cầm chừng để giữ sức cho trận chiến tại V-League 2007?

Sự tiến thoái lưỡng nan của Hòa Phát HN giữa hai lựa chọn V-League hay AFC Cup làm HLV Vương Tiến Dũng buộc phải tuyên bố nước đôi: “Chúng tôi sẽ quyết tâm hết mình, nhưng không chơi… hết sức”. Ông Dũng oải với AFC Cup, bởi với 2 điểm sau 3 trận, cửa đi tiếp của Hòa Phát HN đã rất hẹp, nếu không muốn nói là bất lực. Nhưng nỗi ám ảnh lớn nhất chính là chuỗi 6 trận chỉ hòa và thua ở V-League 2007, khiến đội bóng thủ đô này phải vật lộn ở đáy bảng với 7 điểm.

Sau trận đấu sớm gặp Bình Dương, thầy trò Vương Tiến Dũng vội vã hành quân ra Hà Nội chuẩn bị tiếp đón Victory SC. Ông Dũng than thở, lính của ông bị vắt kiệt sức lực vì lịch đấu dày đặc. Nhưng điều làm ông “hãi” nhất chính là nạn chấn thương hoành hành ở Hòa Phát HN. Alphonse mới trở lại sau chấn thương (đá 15 phút cuối trong trận gặp Bình Dương), nhưng con số “thương binh” ở Hòa Phát HN phải đến cả chục người. Ông Dũng ngại ngần xin… giấu bí mật, nhưng chắc chắn 2 trụ cột Ngọc Tú (đầu gối) và Ánh Cường (lật cổ chân) không có mặt trong cuộc chạm trán với Victory SC.

 “Tôi sẽ dùng những cầu thủ trẻ, ít ra sân ở V-League để tiếp đón Victory SC”, ông Dũng nói, “Bởi nếu tung hết sức để thắng Victory SC, có thể Hòa Phát HN sẽ dính đòn nặng ở V-League 2007, vì nhiều cầu thủ của tôi hiện không còn sức mà đá. Trong 3 ngoại binh Hòa Phát HN đăng ký đá tại AFC Cup, Alphonse sẽ nghỉ để dưỡng chân, còn Das Silva và Willians Santos có thể mỗi người chơi một hiệp để làm nóng”.

Không dám bung sức, nhưng lòng trắc ẩn và thể diện của bóng đá Việt Nam làm Hòa Phát HN khó nghĩ khi đón tiếp Victory SC tại Hàng Đẫy. Sau khi than thở bị vận đen đeo bám, HLV Vương Tiến Dũng thở dài ao ước: “Tôi rất muốn có được một trận thắng trước Victory SC, bởi điều ấy sẽ giải đen và tạo động lực cho Hòa Phát HN trong trận chiến tại V-League 2007”.

Hòa Phát HN “phân thân” đối phó thế nào trước tình thế tiến thoái lưỡng nan? Không bung hết sức nhưng nếu có chiến thuật hợp lý và lợi thế sân nhà, đâu phải Hòa Phát HN chỉ có cửa… hòa và thua! Sau trận lượt đi, ẩn số Victory SC đã lộ diện và lợi thế về thời tiết, khí hậu của đội bóng Maldives cũng đã hết. Ông Dũng nói rằng, điểm mạnh nhất của Victory SC chính là nền thể lực tốt và sự nhanh nhẹn của từng cầu thủ.

Tuy vậy, lối chơi của đối thủ đến từ Maldives này khá đơn điệu, chủ yếu dùng những pha bóng dài, dốc biên theo kiểu Anh. Hai cầu thủ nguy hiểm nhất của Victory SC là tiền vệ trụ Ismail Anil và tiền vệ biên phải Ibrahim Shiyam (đã ghi bàn ở trận lượt đi gặp Hòa Phát HN). Song, đáng nói là cả 2 nhân vật đáng ngại nhất đối với Hòa Phát HN đều có mặt trong thành phần gồm 20 cầu thủ và 7 quan chức của Victory SC vừa đến Hà Nội vào trưa qua (22-4).

Gia Minh

Các tin, bài viết khác