Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Chưa phát hiện người nước ngoài mua đất đặc khu

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, cơ quan quản lý nhà nước chưa phát hiện ra người nước ngoài mua đất mà mới xác định người nước ngoài mua các chung cư. 
Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà

Sáng 5-6, tiếp tục chương trình chất vấn, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã giải đáp 4 ý kiến tranh luận của các đại biểu đặt ra cuối giờ làm việc chiều qua.

Đề cập đến lo ngại của ĐB Hoàng Quốc Thưởng (Hải Dương) về việc Formosa đã vận hành đến lò cao thứ hai sau sự cố môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: “Đã cho doanh nghiệp hoạt động thì phải đảm bảo”. Theo Bộ trưởng, hồ nước chỉ thị sinh học tại đây đã đạt tiêu chuẩn loại A chứ không chỉ đủ tiêu chuẩn thải trở lại môi trường. Khâu giám sát thực hiện ở đây rất chặt chẽ.

Việc tình trạng bờ biển bị doanh nghiệp bao chiếm, người dân không tiếp cận được, Bộ trưởng cho biết, việc này đã được thể chế bằng luật, cụ thể là Luật Tài nguyên Môi trường biển đã đề ra quy định về hành lang bảo vệ bờ biển. “Tại sao Đà Nẵng làm được việc đó - Bộ trưởng nói - vì địa phương đã tuân thủ, áp dụng đúng quy định của pháp luật vào quản lý. Tuy nhiên, cũng có vấn đề là luật không hoàn toàn hồi tố với tất cả các dự án, công trình”, ông nói.

Chưa thoả mãn, ĐB Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) bấm nút tranh luận. Ông nhắc lại nguyên lý bãi biển là của toàn dân, người dân có quyền tự do xuống tắm. Nhưng ở Phú Quốc vẫn đang diễn ra tình trạng doanh nghiệp “ôm biển” như vậy. Giải quyết việc này thế nào? Giải quyết việc này cần có sự thoả thuận, đối thoại với cả những nhà đầu tư đã được cấp dự án trước khi Luật Tài nguyên Môi trường biển có hiệu lực.

Bày tỏ quan tâm đến thị trường đất đai ở 3 khu vực dự kiến làm đặc khu, trong đó có nhiều giao dịch có yếu tố nước ngoài mua bán, ĐB Phùng Đức Tiến (Hà Nam) đề nghị: “Bộ trưởng cung cấp thông tin để ĐB yên tâm khi bấm nút thông qua luật đặc khu”.

Bộ trưởng cho biết, cơ quan quản lý nhà nước chưa phát hiện ra người nước ngoài mua đất mà mới xác định người nước ngoài mua các chung cư.  "Vậy nếu đại biểu có thông tin xin cung cấp để có thể xác định xem sơ hở ở đâu, có thể lách luật ở chỗ nào, chúng tôi sẽ xem xét, xử lý đúng luật định".

Cũng liên quan đến quản lý đất đai, ĐB Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đề cập đến việc nhiều tỷ phú, đại gia ở Việt Nam phất lên từ việc làm những dự án bất động sản, khu đô thị, trong khi tình trạng khiếu kiện về đất đai vẫn hết sức phức tạp. “Vậy có nên tiếp tục chính sách giao đất với giá thấp và miễn tiền sử dụng đất với dự án, nhà đầu tư không? Việc “đóng băng” giao dịch nhà đất ở các khu vực làm đặc khu - như Bộ trưởng đề cập - là không đúng luật. Vậy có giải pháp nào xử lý việc này?” - ông Hoàng Văn Cường thẳng thắn.

Cách thức để giữ ổn định, để đất không sốt lên, tăng giá, theo Bộ trưởng, việc này phụ thuộc vào công tác quản lý của nhà nước. “Ví dụ, tính ra một người chỉ được mua bao nhiêu đất, mua nhiều hơn thì nhà nước tăng giá đất lên. Hoặc có đất nhưng không đưa vào khai thác thì cũng tính thuế tăng lên để những người đó không thể găm giữ đất, để lãng phí đất đai như vậy” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà đáp.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, phụ trách lĩnh vực này, đã được mời phát biểu làm rõ thêm nhiều vấn đề. Thừa nhận công tác quy hoạch, quản lý đất đai theo quy hoạch nhiều nơi nhiều chỗ chưa nghiêm, để người dân thiếu không gian công cộng, trong đó có không gian bờ biển, ông Trịnh Đình Dũng khẳng định sẽ kiểm tra, rà soát và kiên quyết thu hồi các dự án bao chiếm bờ biển trái phép. Phó Thủ tướng cũng đã ghi nhận những ý kiến của ĐBQH về những biến động bất thường tại các khu vực dự kiến làm đặc khu và cam kết về những giải pháp phù hợp.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn