Bộ Y tế và Abbott thúc đẩy cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và cho con bú

Dinh dưỡng của người mẹ trong thời gian mang thai và cho con bú chính là nền tảng sức khỏe và sự tăng trưởng về thể chất, trí tuệ của trẻ sau này. Nhằm nâng cao sức khỏe cho phụ nữ ở độ tuổi sinh sản góp phần cải thiện sức khỏe và tầm vóc cho người Việt Nam, Bộ Y tế VN với sự hợp tác của Abbott, công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu, đã chính thức khởi động dự án “Cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú”.

Dinh dưỡng của mẹ - Nền tảng sức khỏe của con

Khoa học đã chứng minh nền tảng sức khỏe của trẻ được tạo dựng ngay trong giai đoạn vàng 1.000 ngày đầu đời, là thời gian từ khi người mẹ bắt đầu mang thai đến khi trẻ được 2 tuổi. Vì vậy, trong giai đoạn này, dinh dưỡng của người mẹ có vai trò rất quan trọng, góp phần để trẻ được sinh ra đủ tháng, khỏe mạnh và người mẹ có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế và Abbott.

Tuy nhiên, kết quả tổng điều tra dinh dưỡng do Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế VN) công bố năm 2015 cho thấy có tới 80,3% phụ nữ có thai ở nước ta thiếu chất kẽm và 32,8% thiếu máu. Nguyên nhân được cho là có không ít phụ nữ mang thai chưa biết dinh dưỡng đúng cách: kiêng khem quá mức hoặc ngược lại ăn quá nhiều dẫn tới tăng cân nhiều do khẩu phần giàu năng lượng nhưng vẫn thiếu vi chất dinh dưỡng… Các nhân viên y tế cũng chưa thực sự chú ý đến việc tư vấn cho dinh dưỡng của phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú. Đây là những vấn đề căn bản có thể ảnh hưởng tới tầm vóc người Việt và chất lượng nguồn nhân lực tương lai.

Tạo nền tảng sức khỏe vững chắc cho thế hệ tương lai 

Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 tầm nhìn 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định một trong những định hướng chính giúp cải thiện tầm vóc cho người Việt Nam là can thiệp dinh dưỡng sớm đối với phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai và giai đoạn vàng 1.000 ngày đầu đời của trẻ (từ khi mang thai đến khi trẻ được 2 tuổi).

Dự án “Cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú tại Việt Nam” trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế và Abbott ký kết mới đây tại Hà Nội là một dự án có tầm quốc gia đúng với định hướng này. Dự án sẽ tập trung vào các hoạt động: xây dựng tài liệu hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú; nâng cao năng lực kiến thức về dinh dưỡng cho cán bộ y tế và cán bộ thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thông qua triển khai Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và cho con bú…

Các bác sĩ và chuyên gia y tế nhận định dự án sẽ tác động lên nhiều nhóm đối tượng: nhân viên y tế, cán bộ phụ nữ, bà mẹ và cả cộng đồng và sẽ tạo một hiệu ứng đồng bộ ảnh hưởng sâu sắc và căn bản đến tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em. Các hiệu quả của dự án không chỉ là tác động trước mắt đến các đối tượng thụ hưởng mà những can thiệp sớm sẽ mang lại những lợi ích về sức khỏe lâu dài, trí tuệ và tầm vóc người Việt

Đối tác cùng Bộ Y tế thực hiện dự án là Abbott, công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu có hơn 125 năm kinh nghiệm trong việc phát triển các sản phẩm dinh dưỡng, dược phẩm, thiết bị chẩn đoán và thiết bị y tế. Abbott đã thực hiện nhiều chương trình vì sức khỏe cộng đồng ở Việt Nam, trong đó có chương trình nuôi con bằng sữa mẹ đã được triển khai tại 27 tỉnh thành nhằm khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ Việt Nam thực hiện cho con bú tốt hơn. Thông qua Bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Y tế, Abbott đã thành công trong việc đưa các chương trình này lên cấp độ quốc gia để mang lại nhiều lợi ích hơn cho cộng đồng.

VIỆT HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngày 9-11, cổ phiếu LPB sẽ giao dịch trên HOSE

Theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), ngày 9-11 tới, cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại HOSE.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế