Bỗng dưng bị truy thu tiền nước

Nhiều người dân tại TPHCM phản ánh đến đường dây nóng Báo SGGP: Sau khi mua nhà, đã ở một thời gian, bỗng dưng bị công ty cấp nước truy thu tiền nước với giá không được hưởng định mức, nếu không đóng sẽ bị ngưng cấp nước.
Bỗng dưng bị truy thu tiền nước

Nhiều người dân tại TPHCM phản ánh đến đường dây nóng Báo SGGP: Sau khi mua nhà, đã ở một thời gian, bỗng dưng bị công ty cấp nước truy thu tiền nước với giá không được hưởng định mức, nếu không đóng sẽ bị ngưng cấp nước.

Bất ngờ khi sang tên “chính chủ” đồng hồ nước

Bị truy thu tiền nước gấp đôi ngay sau khi chuyển tên chủ đồng hồ nước từ tên chủ nhà cũ sang tên mình, ông Võ Văn Thành (ngụ phường 4, quận 8) bức xúc: “Tôi mua nhà và ở đây từ tháng 4-2015 đến nay. Tháng 11-2016, tôi nộp hồ sơ làm thủ tục đứng tên đồng hồ nước thì bị công ty cấp nước buộc phải đóng tiền nước bổ sung bằng mức giá không nằm trong hưởng định mức từ thời điểm sang tên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, nếu không nộp sẽ bị cắt nước. Tôi lên công ty cấp nước để hỏi cho rõ ràng thì được cho hay theo quy định để hưởng giá nước trong định mức thì phải đúng “chính chủ” đồng hồ nước và phải đăng ký. Do chưa đăng ký định mức, tôi phải đóng mức giá nước không có định mức, nên phải truy thu thêm. Nhà tôi chỉ có 5 người, trong khi trước đó chủ nhà cũ còn cho thuê nhà trọ với hơn 10 người. Nay ít người sử dụng nước hơn mà vẫn bị truy thu tiền nước ngoài định mức thì quá vô lý. Tôi xài nước 20 tháng, đã đóng tiền nước tổng cộng 3,8 triệu đồng, nay công ty truy thu 4 triệu đồng nữa. Vậy là phải xài giá nước gấp đôi so với chủ cũ!”.

Nhiều người dân cũng thắc mắc về việc không được lắp đặt đồng hồ nước miễn phí khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở riêng. Chị Huỳnh Thị Hồng (ngụ xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) kể: “Vùng đất này ô nhiễm đã vài năm nay nên nước giếng ngầm khoan từ dưới đất lên luôn có màu vàng, nhiễm phèn, không đảm bảo sức khỏe. Nước máy sạch vừa kéo đến khu dân cư này, ai nấy đều vui mừng. Nghe tin được gắn đồng hồ nước miễn phí, nhưng rồi để được gắn đồng hồ nước thì chúng tôi phải tốn tiền. Theo công ty cấp nước, mỗi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chỉ được miễn phí lắp đặt một đồng hồ. Nếu lắp đồng hồ tiếp theo thì tính tiền theo quy định khoảng vài triệu đồng (tùy theo đường ống, công đào đường, đồng hồ…). Nhưng ở đây có tình trạng dù mỗi nhà đều có sổ hộ khẩu riêng nhưng cùng chung một giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, vậy nhà nào sẽ được gắn đồng hồ nước miễn phí? Không chỉ riêng gì nhà tôi mà cả huyện Bình Chánh có nhiều nhà chung một giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở”.

Luôn có hướng giải quyết hợp lý

Từ thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên Báo SGGP đã gặp lãnh đạo các đơn vị chức năng để tìm câu trả lời. Đối với các trường hợp bị thu tiền nước bổ sung do không được hưởng định mức, Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn (đơn vị cung cấp nước cho quận 8 và huyện Bình Chánh) cho biết: “Theo khoản 2 Điều 27 Quyết định 20/2007 của UBND TPHCM, trường hợp thay đổi đối tượng sử dụng nước mà khách hàng không đăng ký với đơn vị cấp nước, thì tiền nước sử dụng sẽ được đơn vị cấp nước tính đúng giá theo đối tượng sử dụng thực tế và bị truy thu (nếu có) kể từ ngày thay đổi đối tượng sử dụng nước theo khối lượng nước bình quân sử dụng và giá nước tương ứng với đối tượng sử dụng theo quy định của từng thời điểm”. Bà Lê Thị Thanh Tâm, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn, giải thích: “Để hưởng được giá nước định mức theo quy định của Nhà nước thì người dân phải có đăng ký với công ty cấp nước. Mỗi người chỉ được hưởng giá nước định mức ở một địa điểm, nên khi thay đổi chỗ ở thì phải đăng ký lại định mức. Nếu không đăng ký thì coi như không nhận giá được hỗ trợ. Trong hóa đơn thu tiền nước hàng tháng đều đã ghi rõ quy định: Chủ sở hữu nhà ở mới phải lên công ty đăng ký để hưởng định mức giá nước sinh hoạt. Công ty dựa vào giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại thời điểm thay đổi chủ sở hữu cho đến thời điểm sang tên đồng hồ nước và khối lượng nước đã tiêu thụ trên toàn bộ hóa đơn để tính. Nếu như chưa có tiền nộp liền một lần thì công ty luôn có hướng giải quyết, chia đều số tiền cho hàng tháng để giảm gánh nặng”.

Bỗng dưng bị truy thu tiền nước ảnh 1

Nhân viên công ty cấp nước hướng dẫn người dân đăng ký định mức sử dụng nước

Trả lời về trường hợp lắp đồng hồ nước tiếp theo phải thu tiền, chứ không được miễn phí, bà Lê Thị Thanh Tâm cho hay: “Theo quy định, mỗi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chỉ được lắp miễn phí một đồng hồ nước. Trên địa bàn công ty quản lý có rất nhiều nhà chung một giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do mua chung một sổ hồng. Nhiều nhà có thể sử dụng chung một đồng hồ và đăng ký nhân khẩu để hưởng định mức bình thường. Nhưng tốt nhất, để dễ quản lý, mỗi nhà nên lắp đồng hồ nước để tránh phiền phức mỗi khi chia số tiền phải đóng. Người dân có thể đóng trước 1/2 số tiền gắn đồng hồ tiếp theo, số tiền còn lại sẽ được chia đều hàng tháng, tính luôn trong hóa đơn thu tiền”.

THANH HẢI

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Khẩn trương khắc phục sự cố nhà máy nước

Ngày 7-6, Chủ tịch UBND xã Thọ Điền (huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) Nguyễn Đăng Nhàn cho biết, đã báo cáo, đề nghị UBND huyện, Phòng TN-MT kiểm tra, hỗ trợ kịp thời về kỹ thuật, kinh phí để địa phương khẩn trương khắc phục, sửa chữa nhà máy nước tại khu tái định cư công trình dự án Ngàn Trươi - Cẩm Trang, nhằm sớm cung cấp nguồn nước sạch cho người dân sử dụng, đảm bảo sức khỏe người dân.

Từ thư bạn đọc

Quốc lộ biến nhà dân thành... hầm

Người dân ở dọc quốc lộ 19 thuộc xã Tây Giang (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) tiếp tục phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP về việc họ vẫn đang sống cảnh khốn đốn bên dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 19 nối Gia Lai - Bình Định. Trước đây, vào tháng 2-2023, Báo SGGP đã từng phản ánh vấn đề này.

Ý kiến

Cơ hội để TPHCM phát triển tương xứng với kỳ vọng

LTS: Ngày 11-5, sau khi đăng bài “Chuẩn bị kỹ lưỡng dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54”, Báo SGGP nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc thể hiện sự quan tâm và bày tỏ mong muốn những cơ chế, chính sách mang tính đột phá vượt trội sớm được áp dụng để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện cho TPHCM phát triển.