Bỗng dưng thành nhà… không phép

Một công dân vừa làm đơn khởi kiện UBND quận 1 ra tòa về một quyết định hành chính “từ trên trời rơi xuống”, bỗng dưng biến công trình xây dựng trị giá hàng tỷ đồng với đầy đủ giấy tờ pháp lý thành nhà không phép…

Một công dân vừa làm đơn khởi kiện UBND quận 1 ra tòa về một quyết định hành chính “từ trên trời rơi xuống”, bỗng dưng biến công trình xây dựng trị giá hàng tỷ đồng với đầy đủ giấy tờ pháp lý thành nhà không phép…

Người khởi kiện là bà Lý Thiên Thanh, ngụ phường 2, quận 6, chủ sở hữu căn nhà 96/21 Lê Lai, phường Bến Thành (quận 1). Bà Thanh nêu sự việc: Tôi mua căn nhà vào tháng 3-2012 và được UBND quận 1 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BE 128000 ngày 19-3-2012 (giấy chứng nhận nhà đất). Phần sơ đồ thửa đất, nhà ở thể hiện có cửa sau làm lối thoát hiểm cho căn nhà có chiều ngang 1,37m.

Ngày 5-6-2014, Phó Chủ tịch UBND quận 1 Lưu Trung Hòa ký giấy phép xây dựng số 295/GPXD với quy mô công trình gồm 1 trệt, 4 lầu, tổng diện tích gần 200m². Khi công trình đang thi công được đến tầng thứ ba thì bỗng dưng bị Phòng QLĐT quận 1 ra văn bản yêu cầu điều chỉnh giấy phép xây dựng theo hướng bít lại cửa sau. Không đồng tình với cách làm khó hiểu trên, tôi đăng ký lịch tiếp dân để gặp UBND quận 1.

Tại buổi tiếp dân ngày 5-9-2014, sau khi nghe Phòng QLĐT báo cáo vụ việc, không cần hỏi ý kiến người dân, ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã quyết: “Không bít cửa thì rút giấy phép xây dựng”. Căn cứ kết luận này, ngày 23-8, UBND quận 1 ra Quyết định số 1063/QĐ-UBND thu hồi và hủy bỏ giấy phép xây dựng đã cấp, biến công trình của chúng tôi thành nhà không phép. Tôi đã 2 lần khiếu nại lên UBND quận 1 nhưng nơi đây không giải quyết theo quy trình giải quyết khiếu nại mà Luật Khiếu nại quy định, buộc tôi phải khởi kiện ra tòa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Trung, Phó phòng QLĐT quận 1 xác nhận về sự việc trên và thừa nhận: “Đúng là công trình trên trở thành không phép và phải bị tháo dỡ”. Về pháp lý đi đến quyết định trên, ông Trung nói UBND quận 1 rút giấy phép xây dựng là có cơ sở, vì chủ cũ trước khi bán cho bà Thanh có cam kết bít lại cửa. Khi cấp giấy chứng nhận nhà đất cho căn nhà trên, Phòng TN-MT quận 1 đã không xem xét cam kết này. UBND quận thừa nhận có sai sót việc này và đang chỉ đạo xem xét việc cấp giấy chứng nhận nhà đất cho người chủ cũ, sau đó bán cho bà Thanh.

Theo LS Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, bà Thanh khởi kiện ra tòa về quyết định của UBND quận 1 thu hồi, hủy bỏ giấy phép xây dựng là đúng. Vấn đề pháp luật ở đây cho thấy, chính cơ quan thẩm quyền cấp giấy tờ pháp lý cho căn nhà, sau đó lại thu hồi hủy bỏ, dẫn đến thiệt hại cho dân lại bắt dân chịu là không đúng. Tòa sẽ xem xét tính pháp lý của căn nhà này để phán quyết và nếu bà Thanh chứng minh được phần thiệt hại do quyết định rút giấy phép xây dựng gây ra thì UBND quận 1 phải bồi thường.

MINH ĐỨC

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kích cầu tiêu dùng, vực dậy sản xuất

Kích cầu tiêu dùng, vực dậy sản xuất

Hôm nay 24-5, Quốc hội sẽ nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về tiếp tục thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 (về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội). Theo nhiều hiệp hội, chuyên gia, việc tiếp tục thực hiện chính sách này là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay để kích cầu tiêu dùng, vực dậy sản xuất. 

Bút Sài Gòn

Làm rốt rẻng

 - Theo nhiều doanh nghiệp lữ hành quốc tế, lượng khách Australia đến xứ mình đang tăng lên. Họ chọn đến Việt Nam do chi phí rẻ, có đường bay thẳng, thức ăn ngon. Sắp tới, khi thời hạn thị thực (visa) được kéo dài hơn, khách ngoại nhiều nước sẽ tấp nập đổ tới?

Giao thông - Đô thị

Chỉ thị của Ban Bí thư về đảm bảo an toàn giao thông trong tình hình mới

Ban Bí thư yêu cầu, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu phải gương mẫu và tích cực vận động người thân, gia đình và nhân dân thực hiện nghiêm quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp, tác động vào quá trình xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của các cơ quan chức năng.

Tin buồn

Đồng chí Đặng Văn Thân từ trần

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa, song do tuổi cao, sức yếu, đồng chí Đặng Văn Thân đã từ trần hồi 21 giờ 37 ngày 24-5-2023 (tức ngày 6 tháng 4 năm Quý Mão) tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.