Bữa cơm 2.000 đồng

Xuất phát từ một suy nghĩ rất mộc mạc, đó là làm sao kết nối được các bạn trẻ cùng quê vào công tác thiện nguyện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, một nhóm sinh viên (SV) trẻ quê ở Hội An (Quảng Nam) đã dấy lên phong trào “Bữa cơm 2.000 đồng” tại TPHCM. Trải qua 3 năm, nhóm SV ban đầu chỉ 10 người, nay đã có sự chung tay, góp sức của gần 500 người…

Một nhóm sinh viên tham gia chương trình “Bữa cơm 2.000 đồng”

Hồ Hoàng Thạch, SV năm thứ tư Học viện Hàng không, cho biết lần đầu tiên, nhóm của Thạch tổ chức “Bữa cơm 2.000 đồng” vào năm 2012 tại một địa điểm gần kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè với 50 suất ăn và không ngờ đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dân cũng như khách du lịch. Sau lần đó, mọi người có thêm động lực, cộng với sự hỗ trợ nhiệt tình của Ban Liên lạc cựu học sinh Trần Quý Cáp tại TPHCM, nên nhóm quyết định mỗi tháng sẽ chọn hai ngày (rằm và mùng 1) mở chương trình “Bữa cơm 2.000 đồng”.

“Nói là bữa cơm chay 2.000 đồng nhưng chất lượng mỗi phần ăn rất đầy đủ và tươm tất”, ông Ngọc Lương, thành viên ban liên lạc và cũng là người hỗ trợ nhiệt tình cho các em SV đồng hương tại TPHCM, nói. Rồi ông Lương kể thêm: “Lúc đầu thấy các em nhiệt tình, năng nổ, xắn tay áo vào thực hiện ý tưởng “Bữa cơm 2.000 đồng”, chúng tôi rất vui, vui vì nhìn thấy con, cháu mình còn trẻ nhưng đã có những suy nghĩ tích cực, biết nhường cơm sẻ áo. Tuy nhiên, do không có định hướng vì thiếu tài chính nên các ngày phát cơm chỉ có thể thực hiện được vài chục phần và không có sự kết nối rộng. Từ đó, chúng tôi mới vào cuộc làm nhà tài trợ”. Sau 3 năm cùng thực hiện ước muốn nhỏ bé của các SV đồng hương, giờ chương trình đã có sự lan tỏa mạnh và các em đã tự đứng vững trong chương trình, không còn dựa nhiều vào sự trợ giúp của các cô, chú mạnh thường quân như trước.

“Hiện nhóm em chọn địa điểm 181 Hồng Lạc, quận Tân Bình để phát phiếu cơm 2.000 đồng. Địa điểm nấu ăn mượn tạm bếp nhà của chú Phương (thành viên ban liên lạc) tại quận Tân Phú. Mỗi tháng, nhóm đều lên thực đơn trước để các thành viên đi vận động, có hôm nấu mì Quảng, hôm thì cơm 3 món… Hiện nay một lần tổ chức khoảng trên dưới 300 phần. Ban đầu tụi em muốn phát cơm miễn phí nhưng sợ chạm tự ái của những người đến nhận cơm, vì vậy tụi em để thùng từ thiện ở ngay địa điểm phát cơm để những người đến nhận có thể tự tay đóng góp 2.000 đồng cho bữa ăn của mình. Số tiền trong thùng từ thiện, tụi em dùng để mua gạo, tặng cho những cô, chú bán vé số, ve chai tại TPHCM”, Thạch cho biết thêm.

Đều đặn 72 ngày trong 3 năm qua, nhóm SV quê Hội An đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng ở TPHCM đã kết nối được gần 500 thành viên (kể cả những anh chị đã ra trường) để cùng thực hiện chương trình “Bữa cơm 2.000 đồng”. Nhóm cũng nhen nhóm ý tưởng trên tại chính quê nhà của mình và theo kế hoạch trong năm 2016, tại TP Hội An cũng sẽ có những “Bữa cơm 2.000 đồng” ấm áp tình thân, tình người.

MINH LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Theo lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM, để kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn, chỉ cán bộ địa chính phường không thể làm được, mà cần liên ngành gồm: công an, địa chính, lao động, văn hóa - thông tin, kinh tế cùng tham gia xử lý. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, nhiều cơ quan có ý kiến khác nhau và không coi đó là việc của mình, đồng thời khẳng định: trách nhiệm chính thuộc ngành tài nguyên - môi trường.

Bút Sài Gòn

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: