Buồn, đau cho “Cậu bé vàng”

Cả thế giới từng ngỡ ngàng khi “Cậu bé vàng” Maradona dính vào cocain và tự mình đào thải khỏi quả bóng da đã từng đưa anh đến đỉnh cao vinh quang của sự nghiệp.

Những hình ảnh một thời làm náo nức hàng triệu con tim người hâm mộ sẽ trở thành quá khứ?. Ảnh: Hoàng Hùng

Hôm qua, nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam thật ngỡ ngàng với cái tin Phạm Văn Quyến thừa nhận mình có nhận một gói tiền sau khi từ Philippines về TP.HCM và đang trên đường chuẩn bị ra Hà Nội...…

Có thể nói sự nghiệp đá bóng của Quyến xem như đã kết thúc. Một quãng thời gian thật ngắn ngủi kể từ cái ngày người hâm mộ Việt Nam biết Quyến ở sân chơi U-16 châu Á.

Năm năm cho một quá trình từ một phát hiện mới của bóng đá Việt Nam đến các danh hiệu lớn nhỏ và nhanh chóng trở nên thần tượng của nhiều người, nhiều giới cùng việc sở hữu chiếc áo số 10. Rất nhanh cho một sự khẳng định của một cầu thủ biết làm bùng nổ cầu trường bằng những bàn thắng mang đậm đẳng cấp và dấu ấn cá nhân nhưng cũng rất ngắn cho một đời cầu thủ.

Năm năm ấy, Quyến nhận không thiếu một danh hiệu nào và cũng biết bao mỹ từ dành cho Quyến như “Cậu bé vàng của bóng đá Việt Nam”, như “Cầu thủ của những trận đấu lớn” hoặc “Người làm bùng nổ cầu trường bằng những dấu ấn cá nhân”…

Năm năm ấy, Quyến cũng từng chịu biết bao phiền toái của một cầu thủ nổi tiếng lắm tài, nhiều tật và buông thả.

Năm năm của hào quang và tội lỗi, lại cũng là năm năm của vinh quang lẫn tủi nhục.
Tất cả những gì đến với Quyến rất nhanh và trôi đi cũng rất nhanh. Cứ thể như rằng bản thân Quyến là một khối ru-bich nhiều màu tối và sáng quyện lẫn với nhau. Một con người đầy những mâu thuẫn bao gồm cả đỉnh cao lẫn vực sâu, cả ánh sáng lẫn bóng tối…

Giữa Quyến của mẹ Niềm và Quyến của cái môi trường bóng đá đầy những cám dỗ và tội lỗi thật khác nhau. Cũng hệt với Quyến tự hào sôi nổi giữa rừng báo chí và rừng ống kính sau bàn thắng lịch sử đốt lưới Hàn Quốc và giữa Quyến trong một đêm trốn tránh rừng ống kính, camera săm soi mình khi đến trình diện cơ quan điều tra.

Năm năm qua, bên cạnh Quyến có những đồng đội, những người anh, người thầy nhưng chẳng ai giữ được một Văn Quyến từng đốt lưới Trung Quốc, Hàn Quốc biết sống thẳng và sống thật đúng với chất của một câu bé trưởng thành từ vùng quê nghèo khó.

Quyến đã làm cho rất nhiều đứa trẻ sống nghèo khó có khát vọng vươn lên để thoát ra khỏi sự cơ cực, nhưng cũng chính Quyến đã đạp đổ tất cả những hạnh phúc đơn sơ từ niềm vui của quả bóng và niềm tin, tự hào về thần tượng.

Cũng như thế giới từng mất “cậu bé vàng”, bóng đá Việt Nam cũng mất một tài năng bóng đá.

Nhưng những mất mát ấy làm sao sánh được với mất mát lớn từ niềm tin nơi những người trót yêu và trót gửi gấm hết cho người mình yêu…

NGUYỄN NGUYÊN

 

Tin, bài liên quan

Văn Quyến khai nhận phong bì từ 2 phụ nữ?

Tạm giữ Phạm Văn Quyến tại cơ quan điều tra

Nhìn lại diễn biến chính của “nghi án một số tuyển thủ U 23 Việt Nam bán độ”

Bán…

Triệu tập 4 cầu thủ bị nghi ngờ và cả các cầu thủ tố cáo

Triệu tập cầu thủ Lê Quốc Vượng

Các tin, bài viết khác