Cá chết nổi trắng hồ điều hòa ở Quảng Nam

SGGPO

Ngày 27-5, hàng ngàn con cá đồng loạt chết trắng hồ điều hòa Nguyễn Du (khối phố Mỹ Thạch Nam, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Theo những hộ dân ở quanh khu vực này cho biết, vào khoảng cuối giờ chiều qua (26-5), khu vực này bắt đầu có mùi hôi nhưng không biết bắt đầu từ đâu.
“Đến sáng nay, khi nắng bắt đầu lên, cộng với gió thì mùi hôi càng nồng nặc. Sau khi lần theo dấu vết mùi hôi thì chúng tôi mới phát hiện hàng ngàn con cá chết, nổi trắng ở lòng hồ điều hòa, ngay phía sau lưng nhà mình”, ông Nguyễn Thuận - một người dân ở đây cho biết.
Cá chết nổi trắng hồ điều hòa ở Quảng Nam ảnh 1 Hàng ngàn con cá chết nổi khắp mặt hồ điều hòa Nguyễn Du
Được biết, việc cá chết tại hồ điều hòa này thường xuyên xảy ra nên không mấy lạ đối với những người dân nơi đây. Tuy nhiên, sự việc lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng vẫn không thể giải quyết triệt để, khiến người dân rất bức xúc.
“Hồ nằm ngay giữa lòng trung tâm thành phố nhưng cứ dăm bữa, nửa tháng lại xảy ra cá chết, bốc mùi hôi thối không chịu nổi. Cứ báo chính quyền thì họ đi vớt, xét nghiệm gì đó không biết nhưng rồi đâu lại vào đó”, bà Nguyễn Thị Đào (khối phố Mỹ Thạch Nam, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ) nói.

Trao đổi về vấn đề này, ông Dương Văn Chí, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường TP Tam Kỳ cho biết, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nắm được thông tin này. Ngay trong chiều nay, chúng tôi sẽ cho người đi kiểm tra tình hình và có hướng xử lý kịp thời.

Cá chết nổi trắng hồ điều hòa ở Quảng Nam ảnh 2 Cá chết chủ yếu là rô phi đơn tính, có con lớn cỡ bàn tay
Hồ điều hòa Nguyễn Du nằm ngay trong lòng thành phố, nơi chứa nước thải của một loạt các cơ quan trên địa bàn, đặc biệt là các bệnh viện đóng trên địa bàn TP Tam Kỳ.
Theo một lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường khẳng định, độ pH nguồn nước các hồ điều hòa ở TP Tam Kỳ không đảm bảo cho việc bảo tồn và phát triển của động vật thủy sinh, đặc biệt là hồ Nguyễn Du. Nguồn nước có tính kiềm mạnh được xác định do hồ tiếp nhận lượng nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý, nước thải các bệnh viện lân cận xử lý nhưng chưa đạt yêu cầu.
Kết quả 12 đợt quan trắc năm 2014 tại hồ Nguyễn Du đều cho thấy, nguồn nước bị ô nhiễm amoni. Đặc biệt, mức độ ô nhiễm amoni có thời điểm vượt 39 lần giới hạn cho phép. Chất lượng nước các hồ điều hòa khu vực Tam Kỳ (hồ điều hòa Nguyễn Du, Duy Tân, hồ Ngã Ba) qua 4 năm (2010 - 2014) đều bị ô nhiễm. Hai năm gần đây, mức độ ô nhiễm tại hồ Nguyễn Du rất nghiêm trọng, không thấy suy giảm so với các năm trước.
Tình trạng ô nhiễm chất hữu cơ, amoni trên hồ Nguyễn Du gần đây có tính liên tục và kéo dài suốt trong năm. Trong khi đó, lượng dầu mỡ ở hồ Nguyễn Du đã vượt giới hạn cho phép nhiều lần. Đây là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt và ô nhiễm không khí.

NGUYỄN DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

YouTuber truyền cảm hứng qua những câu chuyện du lịch và ẩm thực địa phương - một trong số những kênh Vlog có nội dung tốt

Video độc hại, YouTuber “dỏm”

Khi YouTube trở thành “mỏ vàng”, cuộc đua Vlog bắt đầu rầm rộ, nhất là những người trẻ ngày càng nhanh nhạy với việc kiếm tiền từ mạng xã hội. Chính việc kiếm tiền khá dễ dàng từ đây đã khiến không ít người bất chấp thực hiện những video phản cảm, độc hại.

Bút Sài Gòn

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU