Cá kho để qua đêm chuyển màu đỏ hồng, vì sao?

SGGPO

Sau khi để qua đêm, chị P. phát hiện số cá kho chuyển sang màu đỏ hồng. Trước đó, cũng có trường hợp thịt heo nấu xong để qua đêm cũng chuyển màu tương tự...


Ngày 26-5, các cơ quan chức năng huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra, lập biên bản, lấy mẫu cá bạc má có màu đỏ hồng để xét nghiệm, xác minh làm rõ nguyên nhân.

Trước đó, sáng 24-5, chị Phan Thị P. (ở tổ dân phố 3, thị trấn Nghi Xuân)  mua 2kg cá bạc má ở khu vực chợ Giang Đình, thị trấn Nghi Xuân. Sau đó, chị đem về nhà để lại 7 con cá, số còn lại đưa cho ông bà ngoại ở xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân.

Đến chiều tối cùng ngày, chị P. đem số cá đi kho. Kho xong, chị P. và chồng đã ăn hết 4 con, còn lại 3 con để trong nồi (không bảo quản trong tủ lạnh).

Đến sáng 25-5,  chị bất ngờ phát hiện cả 3 con cá này đã chuyển sang màu hồng đỏ.

 Cá kho để qua đêm chuyển màu đỏ, vì sao? ảnh 1 Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh lấy mẫu cá bạc má gửi  Viện kKểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để xét nghiệm
Theo Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Hà Tĩnh, sở dĩ thực phẩm chuyển sang màu đỏ bất thường là do bảo quản không đúng cách, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, trong đó có vi khuẩn Serratia marcescens.
Đây là chủng vi khuẩn có sắc tố đỏ đặc trưng, rất dễ chẩn đoán và phát hiện trong phòng xét nghiệm; vi khuẩn có màu đỏ khiến thực phẩm biến thành màu đỏ...
Tuy nhiên, để đảm bảo tính xác thực, Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh cũng đã gửi mẫu cá bạc má chuyển đỏ ra Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để xét nghiệm.
* Trước đó, tại một hộ dân ở phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh sau khi mua thịt heo ở chợ về ăn, số thịt sau còn lại không ăn hết để qua đêm tự nhiên chuyển sang màu đỏ hồng, sự việc gây hoang mang dự luận.
Sau khi Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh lấy mẫu gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia và kết quả kiểm nghiệm cho thấy thực phẩm có nhiễm vi khuẩn Serratia marcescens.

Vi khuẩn Serratia marcescens thường có trong đất, nước, thực vật và động vật… xâm nhập vào thức ăn từ môi trường không khí, nước, đất, người bệnh…
Serratia marcescens có thể gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, đường ruột, nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm trùng tiết niệu... nhưng ít có khả năng gây dịch.

DƯƠNG QUANG - HỒ TUẤN DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm bé trai 1 tuổi và 1 nữ sinh tại TPHCM mắc Covid-19

Thêm bé trai 1 tuổi và 1 nữ sinh tại TPHCM mắc Covid-19

Bệnh nhi nam, 1 tuổi, ở quận 6, TPHCM. Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN 1.347 vào ngày 22, 23, 25, 27-11 (cha mẹ bệnh nhi có gửi bé qua nhờ BN 1.347 trông hộ). Trường hợp khác là một nữ sinh, lây nhiễm từ BN 1.347. Nữ sinh này sinh năm 1992, là học viên của BN 1.347. Bộ Y tế cho biết, tổng số tiếp xúc đang được điều tra là 513 người.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).