Cả làng khát vì nước nhiễm phèn

1.800 cư dân ở xã Phú Sơn (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế) đang phải sử dụng nước sinh hoạt bị nhiễm phèn nặng, cảnh sống vô cùng khó khăn và đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh.

Bà Nguyễn Thị Thu ở xã Phú Sơn cho biết: “Nước đổ vào thùng một lúc là lắng lại một lớp phèn dày dưới thùng, nhìn rất khiếp. Biết là nước bẩn nhưng cũng phải nhắm mắt sử dụng”. Chị Nguyễn Thị Cẩm Tú bị mắc bệnh thận từ nhiều năm, mà theo chị nguyên nhân là do dùng phải nước nhiễm phèn quá lâu, chị than: “Nhà chỉ có hai mẹ con, cảnh sống vất vả, không có tiền xây bể lọc, nên phải sử dụng nước này. Mong các cấp các ngành sớm giúp người dân ở đây có nước sạch cho đỡ khổ”.

Có mặt tại xã Phú Sơn, chúng tôi ghi nhận hầu như toàn bộ giếng nước nơi đây đều nhiễm phèn nặng, đặc biệt là ở thôn 1 và thôn 2. Những lớp phèn đóng thành từng cục nổi lềnh bềnh trên mặt và bám vào hai bên thành giếng. Không chỉ nhiễm phèn, nước ở đây còn bị ô nhiễm nặng nề, có màu đen đặc, bốc mùi tanh, khó chịu.

Được biết, toàn xã Phú Sơn có 460 hộ dân đang hàng ngày ăn uống, tắm giặt với nguồn nước ô nhiễm này. Ông Bùi Quyết, Phó Chủ tịch UBMTTQ xã Phú Sơn thừa nhận: Gần 80% giếng nước trong xã bị nhiễm phèn. Việc thường xuyên sử dụng nước nhiễm phèn đã gây nguy hại sức khỏe. Trong xã có rất nhiều người mắc các loại bệnh về da, bệnh tiêu hóa, đặc biệt trong thời gian gần đây phát hiện nhiều người mắc bệnh thận mà không rõ nguyên nhân. Ông Đỗ Việt Tùng, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn, cho biết chính quyền xã đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi đến các cấp các ngành để kiến nghị giúp giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa có dự án nào triển khai cung cấp nước sạch về cho dân ở đây.

KÝ VINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xác minh vụ lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung

Xác minh vụ lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung

Ngày 30-11- 2020, Báo SGGP đăng bài viết “Cần làm rõ việc lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung tại phòng làm việc”, phản ánh: Do cần xác minh hiện trạng 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ông Đ.D.T, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) chưa ký hồ sơ đề nghị cấp đổi giấy mới, do đó đã bị ông Trần Văn Sơn là chủ đất hành hung tại phòng làm việc của mình. 

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.