Các bệnh viện lớn ở Hà Nội, TPHCM sẵn sàng nhân lực, thuốc men hỗ trợ miền Trung chống bão

SGGPO
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế ở địa bản Hà Nội, TPHCM chuẩn bị nhân lực, thuốc men sẵn sàng đến hỗ trợ cho các đơn vị tại miền Trung.

Tin liên quan

Ngày 27-9, để chủ động ứng phó với cơn bão số 4 (bão Nuro), Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc triển khai hỗ trợ công tác khám chữa bệnh, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Theo đó, Cục Quản Khám chữa bệnh yêu cầu các đơn vị tại các địa bàn không bị ảnh hưởng của bão lũ, đặc biệt là bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế ở địa bản Hà Nội, TPHCM, gồm các bệnh viện: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TPHCM chuẩn bị các phương án tham gia hỗ trợ.

Theo đó, về nhân lực, cử 20-30 người, thành phần gồm các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chuyên ngành cấp cứu, hồi sức tích cực, ngoại, chấn thương, kiểm soát nhiễm khuẩn... sẵn sàng đến hỗ trợ cho các đơn vị tại miền Trung khôi phục hoạt động khám chữa bệnh khi được lệnh điều động từ Ban Chỉ huy Bộ Y tế. Đồng thời, chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị, phương tiện phục vụ cấp cứu, hồi sức tích cực, ngoại chấn thương và nhu cầu khám chữa bệnh của người dân sau bão lũ.

Các bệnh viện lớn ở Hà Nội, TPHCM sẵn sàng nhân lực, thuốc men hỗ trợ miền Trung chống bão ảnh 1 Người dân nhiều tỉnh thành miền Trung đang căng mình phòng chống bão số 4

Đối với các đơn vị tại địa bàn chịu ảnh hưởng của bão lũ, gồm các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế. Trong đó tập trung di chuyển, sơ tán các đơn vị cấp cứu, hồi sức tích cực, người bệnh nặng cần thở máy, chạy thận; Vận chuyển di dời các máy móc, thiết bị y tế cấp cứu, hồi sức, hồ sơ bệnh án đến khu vực cao, tránh bị ngập lụt; bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ và nguồn điện, nước dự phòng, bảo đảm thông suốt về thông tin liên lạc với các đơn vị hỗ trợ và cơ quan quản lý trực tiếp.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đề nghị sở y tế các tỉnh thành phố, các đơn vị trực thuộc rà soát, bổ sung các kế hoạch, phương án phòng, chống bão lũ của địa phương, đơn vị, đặc biệt lưu ý lũ quét, ngập lụt tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ; Duy trì các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết, dịch Covid-19 trong quá trình tổ chức phòng chống lụt, bão; rà soát, điều chỉnh, bổ sung dự trữ thuốc, hóa chất, vật tư y tế phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn những tháng cuối năm 2022; đảm bảo cung ứng đủ thuốc chữa bệnh thiết yếu cho nhân dân, kịp thời bổ sung lượng dự trữ thuốc, hóa chất, vật tư dự trữ trong thiên tai, không để bị động, bất ngờ.

Bộ Y tế cũng đề nghị sở y tế các địa phương căn cứ nhu cầu thực tế đề xuất với UBND tỉnh, thành phố có văn bản đề nghị gửi Bộ Y tế, Bộ Tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ xuất cấp hóa chất khử khuẩn (Chloramin B, Aquatabs) từ nguồn dự trữ quốc gia theo quy định.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FPT Long Châu đã phủ khắp 63 tỉnh thành

Hành trình Long Châu đạt mốc 1.000 nhà thuốc

Là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực bán lẻ dược phẩm tại Việt Nam, FPT Long Châu đã đánh dấu sự phát triển lớn mạnh khi chính thức đạt mốc 1.000 nhà thuốc vào tháng 12-2022, trở thành hệ thống bán lẻ dược phẩm đầu tiên tại Việt Nam phủ khắp 63 tỉnh thành và luôn dẫn đầu trong việc phục vụ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc