Các tỉnh phía Nam cùng đồng hành tiết kiệm điện

Trong tháng 3 và 4-2024, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng, các tháng mùa khô và cả năm 2024. Đồng thời, tổ chức nhiều đoàn công tác làm việc với địa phương để đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam.

 EVNSPC đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong cao điểm nắng nóng và kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 vừa qua
EVNSPC đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong cao điểm nắng nóng và kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 vừa qua

Ưu tiên đảm bảo điện mùa nắng nóng

Trong giai đoạn cao điểm nắng nóng vừa qua (từ 15-4 đến hết kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5), EVNSPC và các đơn vị thành viên đã nỗ lực bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân, các hoạt động kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội tại các địa phương trên địa bàn các tỉnh phía Nam, không điều hòa tiết giảm phụ tải.

Số liệu của EVNSPC cho thấy, lượng tiêu thụ điện trong tháng 4-2024 của EVNSPC đạt trên 8,044 tỷ kWh, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế 4 tháng đầu năm, sản lượng tiêu thụ điện đạt 29,793 tỷ kWh, tăng 13,95% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, sản lượng ngày lớn nhất (Amax) là 303,8 triệu kWh (ngày 25-4), tăng 10,38% so với Amax 2023; công suất cực đại (Pmax) đạt 14.615MW (ngày 27-3), tăng 0,38% so với lũy kế Pmax năm 2023.

Ngoài ra, trong cao điểm nắng nóng, EVNSPC tập trung đảm bảo cấp điện phục vụ tưới tiêu, chống hạn, nhiễm mặn, cũng như triển khai kế hoạch đảm bảo cung cấp điện các tháng mùa khô. Cụ thể, EVNSPC tổ chức các đoàn công tác làm việc với Ủy ban nhân dân tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024, phê duyệt phương án cung cấp điện trong trường hợp mất cân đối cung cầu; duy trì Ban điều hành cung cấp điện tại địa phương, cũng như các chương trình tiết kiệm điện trên địa bàn.

Picture2.png
Tư vấn khách hàng sản xuất tại Bình Dương thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện

EVNSPC cũng chỉ đạo các đơn vị điện lực thường xuyên công tác kiểm tra các vị trí xung yếu, khu vực có nhiều cây cối gần lưới điện, khu vực đông dân cư, khu vực công trường xây dựng, khu vực người dân hay thả diều,… để có biện pháp giảm thiểu tối đa sự cố lưới điện. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, rà soát, khắc phục ngay những khiếm khuyết trên lưới điện nếu có; chủ động, sẵn sàng vật tư, thiết bị dự phòng cần thiết; hạn chế việc sửa chữa các công tác lưới có ảnh hưởng đến cấp điện phụ tải, huy động nguồn trong cao điểm nắng nóng và các tháng mùa khô.

Đẩy mạnh điều chỉnh phụ tải điện (DR)

Ngay từ đầu năm 2024, dự báo tình hình cung cấp điện sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong các tháng mùa khô. Để bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn các tỉnh phía Nam, EVNSPC đã chủ động sớm triển khai các giải pháp tiết kiệm điện, trong đó đặc biệt chú trọng chương trình điều chỉnh phụ tải tự nguyện (DR).

Tính đến hết tháng 4-2024, các Công ty Điện lực của EVNSPC đã làm việc và ký kết với gần 7.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh/năm trở lên để ký kết thỏa thuận tham gia chương trình DR phi thương mại, với công suất thỏa thuận loại 1 (thông báo trước 2 giờ) là 330,8MW; công suất thỏa thuận loại 2 (thông báo trước 24 giờ) là 818,9MW.

Căn cứ tình hình sản xuất kinh doanh và biểu đồ phụ tải sử dụng điện của khách hàng đã đăng ký năm 2024, các Công ty Điện lực tiếp tục trao đổi, nắm bắt, bám sát tình hình sản xuất kinh doanh, đơn hàng của khách hàng công nghiệp có sản lượng điện tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên để dự báo tiêu thụ điện, đề xuất khách hàng dịch chuyển công suất từ 5% đến 10% công suất đỉnh của khách hàng trong khung giờ từ 14h00-16h00 hằng ngày vào các khung giờ khác và tránh các khung giờ 9h30-11h30, 17h00-22h00 hằng ngày trong các tháng 4, 5, 6, 7 năm 2024.

Quyết liệt các giải pháp tiết kiệm điện

Theo đó, trong tháng 3 và 4-2024, EVNSPC tổ chức nhiều đoàn công tác làm việc với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tây Ninh, Ninh Thuận, Cà Mau, Sóc Trăng, TP Cần Thơ, Hậu Giang,… về tình hình cung cấp điện trong mùa khô và đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo. Tại các buổi làm việc, lãnh đạo UBND các tỉnh đoàn đến làm việc đều thấu hiểu, chia sẻ những khó khăn của ngành điện và thống nhất cùng phối hợp để thực hiện các chương trình tiết kiệm điện mà EVNSPC đề xuất.

Riêng sự kiện Giờ Trái đất 2024, các Công ty Điện lực thành viên EVNSPC đồng loạt tổ chức phát động hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2024 tại 21 tỉnh, thành phía Nam với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm kêu gọi người dân, khách hàng tiết kiệm điện như: chạy bộ, trồng cây xanh, nhặt rác vệ sinh môi trường, đến nhà khách hàng kêu gọi tắt đèn trong Giờ Trái đất, tắt đèn chiếu sáng công cộng…

Tin cùng chuyên mục