Các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng: Hạn chế cả quyền lực lẫn tài chính

(SGGP). – Ngày 27-2, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) phối hợp với Câu lạc bộ Chống hàng giả và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Báo SGGP tổ chức hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm về mô hình tổ chức và hoạt động của các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng tại Việt Nam”.

Hội thảo nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ người tiêu dùng có điều kiện trao đổi, học tập kinh nghiệm hoạt động lẫn nhau, đồng thời thảo luận, góp ý kiến về những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động để hoàn thiện khung pháp luật có liên quan. Nhiều tổ chức tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, lãnh đạo ban ngành liên quan đã đến tham dự.

Hầu hết các ý kiến phát biểu tại hội thảo đều cho rằng, trong tình hình Việt Nam hội nhập sâu vào “sân chơi” thương mại toàn cầu, có rất nhiều vấn đề nảy sinh liên quan đến quyền lợi người tiêu dùng cần được bảo vệ. Trong khi đó, thực tế hoạt động của các hội còn rất hạn chế cả về quyền lực lẫn tài chính.

Do đó, để vai trò của các tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được nâng cao hơn, góp phần mạnh mẽ trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, điều cần kíp nhất là sự giúp sức từ các tổ chức chính quyền liên quan; sớm hoàn thiện khung pháp lý…

Mặt khác, các cơ quan liên quan và tổ chức bảo vệ người tiêu dùng cũng như người dân cần có một sự phối hợp hỗ trợ nhịp nhàng, chặt chẽ với nhau thì mới phát huy toàn bộ sức mạnh cộng đồng.

Các đại biểu cũng kiến nghị, cần sớm ban hành Luật Bảo vệ người tiêu dùng thay cho pháp lệnh hiện hành; quy định rõ vai trò, thẩm quyền của các tổ chức xã hội, hiệp hội trong việc đấu tranh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; các quy định cụ thể về xử lý hành chính, tố tụng dân sự, hình sự đối với các hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng…

L. PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế