Cải cách hành chính thuế 2012 - “Click” chuột 24/24 giờ…

Nếu một thống kê trước đây cho thấy mỗi năm doanh nghiệp (DN) phải tốn hơn ngàn giờ cho công tác thuế, thì nay, với mục tiêu phục vụ tốt nhất cho DN, Cục Thuế TPHCM đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, giảm chi phí, rút ngắn thời gian cho DN. Qua chương trình “Lắng nghe ý kiến người nộp thuế”, Cục Thuế TPHCM đã kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, nắm bắt phản ánh cán bộ nhũng nhiễu để xử lý kịp thời và giờ đây TP lại tiếp tục đi đầu trong kê khai thuế qua mạng…

Hỗ trợ kịp thời...

Trong thời điểm giá cả, chi phí đều tăng, lãi vay cao khiến DN khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng… càng làm cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thêm khó khăn. UBND TP đã phải vận dụng nhiều chương trình hỗ trợ kinh tế, Chính phủ miễn giảm thuế cho DN, thì trong khả năng của mình, Cục Thuế TP cũng bằng nhiều hình thức song hành cùng DN, đặc biệt là kịp thời lắng nghe và tháo gỡ khó khăn vướng mắc, không để cán bộ thuế nhũng nhiễu, phiền hà DN. Bằng nhiều cách từ đối thoại, tuyên truyền chính sách, hướng dẫn trực tiếp, qua điện thoại, qua mạng… Cục Thuế TP còn xây dựng nhiều phần mềm ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp trên trang web của ngành. Qua các chương trình đối thoại này, DN được tiếp cận trực tiếp với lãnh đạo Cục Thuế, bày tỏ những vấn đề bức xúc của mình và hiến kế những giải pháp hay để xây dựng ngành thuế, chấn chỉnh nội bộ ngành…

Nhân viên Cục Thuế TPHCM đang giải quyết hồ sơ kê khai thuế cho doanh nghiệp qua hệ thống xác định mã vạch. Ảnh: KIM NGÂN

Để tạo thuận tiện nhất cho DN, Cục Thuế TP đẩy mạnh kê khai thuế qua mạng cho DN. Đến nay đã có 45.515 DN đăng ký, trong đó có 39.000 DN đã thực hiện kê khai nộp thuế qua mạng, chiếm 30% số DN do ngành thuế TP quản lý. Ai đã từng chen lấn, chờ đợi nộp tờ khai thuế vào những ngày cao điểm mới thấy được ý nghĩa của việc khai thuế qua mạng, vì DN có thể ngồi ở nhà “click” chuột là nộp được tờ khai thuế qua mạng 24/24 giờ. Việc kê khai thuế qua mạng này không chỉ giúp giảm thời gian, chi phí cho DN mà còn hạn chế việc tiếp xúc giữa cán bộ thuế và DN, giảm đi phần nào việc nhũng nhiễu, gây khó dễ ở một vài cán bộ.

Hiểu được vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn chỉ đạo, trong năm 2012, Cục Thuế TP phải phấn đấu nâng gấp đôi số DN khai thuế qua mạng, đạt 60% số DN trên địa bàn TP kê khai thuế qua mạng. Đồng thời, triển khai mở rộng cho DN được nộp thuế tại bất kỳ chi nhánh nào của các ngân hàng thương mại…

Thời gian dành... hậu kiểm!

Năm 2011, Cục Thuế TPHCM đã thu được 131.967 tỷ đồng, đạt 119% dự toán pháp lệnh năm, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu nội địa đạt 105.167 tỷ đồng, thu từ dầu thô đạt 26.800 tỷ đồng.

Với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, cán bộ thuế chủ yếu tập trung thời gian vào công tác hậu kiểm, nhằm phát hiện xử lý vi phạm kịp thời, tạo sự bình đẳng trong các DN. Năm qua, Cục Thuế TPHCM đã kiểm tra tại cơ quan thuế 94.300 hồ sơ kê khai thuế và kiểm tra tại DN hơn 7.500 lượt, tăng 25% so với năm trước. Tổng số tiền truy thu, phạt, giảm lỗ được 2.650 tỷ đồng. Hoạt động thanh tra cũng được đẩy mạnh với những đợt thanh tra chuyên đề đối với những DN kê khai lỗ nhiều năm liên tục, DN có dấu hiệu chuyển giá; thanh tra việc chấp hành chế độ hóa đơn chứng từ ở các DN kinh doanh nhà hàng, khách sạn, cho thuê căn hộ, DN vận tải biển, xây dựng, các trường học, bệnh viện… Tổng cộng thanh tra gần 1.000 DN (tăng 20% so với năm trước), giảm lỗ và xử phạt được 1.660 tỷ đồng.

Công tác hậu kiểm vẫn là hoạt động yếu của các ngành chức năng trong thời gian qua, khi mà nhiều DN có dấu hiệu vi phạm vẫn chưa được xử lý hết. Do vậy, năm 2012, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thanh kiểm tra, ngành thuế TP ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, sử dụng cơ sở dữ liệu người nộp thuế một cách hiệu quả vào công tác kiểm tra, phân tích hồ sơ thuế, từ đó lựa chọn DN có rủi ro cao đưa vào kế hoạch thanh tra. Đồng thời, Cục Thuế cũng tiếp tục mở rộng các đợt thanh tra chuyên đề, chuyên sâu ở những ngành nghề, lĩnh vực nhạy cảm, có nguy cơ trốn thuế cao. Trong đó, chỉ tiêu mà Cục Thuế TP đặt ra trong năm là kiểm tra 100% hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế, kiểm tra tại trụ sở DN đạt 12,5% và thanh tra đạt 1,5% trong tổng số lượng DN ngành quản lý.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 4-12-2020 đã có 65.650.309 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.514.384 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.535.196 ca mắc, 282.829 tử vong; Ấn Độ: 9.571.780 ca mắc, 139.227 ca tử vong; Brazil: 6.487.516 ca mắc, 175.307 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.361 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Triển lãm ảnh Việt Nam - Cuba

Triển lãm ảnh mang tên “Cuba - Việt Nam: 60 năm đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau” đã khai mạc ngày 2-12 (giờ địa phương) tại Thư viện quốc gia José Martí ở thủ đô La Habana, Cuba.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Đồng Tháp: Bí thư huyện giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Chiều 4-12, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đến dự.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP