Cái tôi xấu xí

Ngôi sao bóng đá, điều này đồng nghĩa với việc đó là một cầu thủ cá tính, anh ta có cái tôi rất lớn và dám tin vào những điều chỉ có mình mới có thể làm được. Người ta từng phát cáu với Ronaldinho khi cầu thủ này cứ vật vờ hoặc rê bóng tới lui để rồi mất bóng khiến đồng đội hụt hơi, nhưng cũng chính những người phát cáu ấy đã phải ngả mũ thán phục bởi những cú sút thành bàn mà có lẽ chỉ có anh mới làm được.

World Cup được coi là ngày hội của những ngôi sao, ngày hội của những cầu thủ có cá tính. Thế nhưng có vẻ như giải đấu năm nay, người ta thấy có quá nhiều cái tôi xấu xí, nó không mang lại vẻ đẹp cũng chẳng mang lại sức mạnh cho các đội bóng mà ngược lại, nó chỉ mang lại những rắc rối không hay.

Việc Anelka “xỉ vả” HLV Domenech bằng những lời khó nghe đã bị LĐBĐ Pháp thẳng tay trừng trị vì nó đi ngược lại những giá trị văn hóa mà người Pháp luôn tự hào rằng hay, đẹp. Nhưng thật bất ngờ, hôm qua nội tình đội bóng Pháp còn nát hơn vì các cầu thủ còn lại đã “ủng hộ Anelka” bằng cách không thèm tập luyện. Điều này sốc đến độ ông trưởng đoàn bóng đá Pháp, Jean Louis Valentin đã ngay lập tức nộp đơn từ chức vì ông không thể cộng tác với các cầu thủ chỉ biết đến mình.

Hôm qua, người xem bóng đá đã thất vọng lại càng thêm thất vọng khi ở đội tuyển Anh cũng vì cái tôi mà bắt đầu bất đồng nội bộ. Cầu thủ John Terry đã cho mình cái quyền đề nghị HLV nên sử dụng đội hình nào, điều mà ai cũng biết nó thuộc quyền của HLV Capello.

Quá quắt hơn, với việc nghĩ mình là ngôi sao không thể thay thế, John Terry còn chỉ trích HLV Capello đã quá khắt khe với các cầu thủ Anh khi cấm họ không được quyền… uống bia. Ai cũng biết, mọi việc xuất phát từ chuyện HLV Capello tước đi chiếc băng đội trưởng của Terry sau vụ ầm ĩ anh này ngủ với bạn gái của cầu thủ Wayne Bridge, đồng đội cũ của anh tại đội tuyển Tam Sư. Nhưng khác với những gì đang diễn ra ở đội tuyển Pháp, các cầu thủ Anh dường như chẳng mấy người ủng hộ yêu sách của Terry bởi với nhiều người, việc Terry có mặt ở đội tuyển khi mà Wayne Bridge từ chối gia nhập đội tuyển vì có Terry đã là một sự “nhường nhịn” lắm rồi.

Thật ra bóng đá cũng là một phần của xã hội. Ở đó người ta luôn cần những người tài có cái tôi riêng biệt. Nhưng cái tôi ấy chỉ có thể tồn tại và phát triển nếu nó vì chúng ta, bằng không cái tôi ấy sẽ thật sự xấu xí. Cứ nhìn đội tuyển Pháp đang chuẩn bị về nước còn đội tuyển Anh đứng trước nguy cơ sẽ mất quân vì những án kỷ luật ngầm thì rõ. 

TẤT ĐẠT

Các tin, bài viết khác