Cảm phục những người lính nhà giàn DK1

Đọc bài viết “Tổ chim” giữa đại dương, đăng trên Báo Sài Gòn Giải Phóng số ra ngày 18-6, tôi rất cảm phục những chiến sĩ bảo vệ vùng biển của Tổ quốc nói chung và nhà giàn DK1 nói riêng. Cảm phục là vì cuộc sống nơi “tổ chim” ngày nay chắc chắn có những khó khăn hơn so với cuộc sống của các chiến sĩ thời kháng chiến chống Mỹ như chúng tôi.

Hồi đó, cuộc sống của người lính chúng tôi tuy vô cùng gian khổ, nhưng bù lại những lúc ở căn cứ vẫn có thể trồng trọt rau củ và chăn nuôi heo gà để cải thiện bữa ăn. Hồi đó, tôi cũng thường được giao nhiệm vụ đi cải thiện bữa ăn cho đơn vị nên có kinh nghiệm là đi theo các dòng suối vừa dễ kiếm được thức ăn hơn và vừa không sợ bị lạc đường.

Hồi đó tuy có nhiều bom pháo, đặc biệt là máy bay Mỹ thường xuyên tuần tra nhưng chúng tôi vẫn có những thời gian sinh hoạt vì đã có rừng cây che chở. Cuộc sống của người lính của chúng tôi hồi đó là vậy, còn bây giờ những người lính trên nhà giàn DK1 chỉ có “tổ chim” với biển cả mênh mông. Ngoài nỗi buồn nơi biển cả, cuộc sống vật chất của những người lính nhà giàn cũng rất khó khăn, nhất là nước ngọt và thực phẩm tươi.

“22 năm qua, có những cơn sóng cao từ 13 - 15m, có sức tàn phá khủng khiếp, đã đánh đổ nhấn chìm 5 nhà giàn, 1 tàu trực. 9 cán bộ chiến sĩ chốt giữ nhà giàn đã anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Nhiều người phải lênh đênh trôi dạt trên biển hàng chục giờ trong cái nắng cháy da, cái đói, cái rét thấu xương.

Thế nhưng, nhà giàn này đổ lại có nhà khác được xây lên, lớp trước ngã xuống lại có lớp sau tiếp bước. Các anh vẫn trụ vững để bảo vệ vùng biển và thềm lục địa phía Đông và Tây Nam của Tổ quốc”. Đó cũng là niềm tin yêu của những người ở hậu phương như chúng tôi.

BÙI HIỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 3-12-2020 đã có 64.953.322 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.501.602 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.314.265 ca mắc, 279.867 tử vong; Ấn Độ: 9.534.964 ca mắc, 138.657 ca tử vong; Brazil: 6.436.650 ca mắc, 174.531 ca tử vong; Nga: 2.375.546 ca mắc, 41.607 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.361 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.209 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.