Cần thắt chặt công tác xử lý hành vi xả rác nơi công cộng

SGGP
Theo phản ánh của nhiều công ty dịch vụ công ích quận huyện trên địa bàn TPHCM, thời gian gần đây, tình trạng xả rác nơi công cộng diễn ra khá thường xuyên. Nhiều tuyến đường dù đã được quét dọn sạch sẽ nhưng đã bị tái bẩn ngay sau đó. 

Đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường đô Thị TPHCM, cho biết, tại khu vực quận Tân Phú, rất nhiều người dân thường xuyên thải bỏ rác thải ra đường phố, đặc biệt là rác thải cồng kềnh như nệm, tủ, bàn, ghế… đã qua sử dụng. Trong khi đó, với những loại rác thải này, người dân phải chuyển giao cho những đơn vị có chức năng thu gom.

Đại diện nhiều Công ty Dịch vụ công ích quận huyện cho biết, Nghị định 155/2016-NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã quy định rõ, phạt tiền từ 500.000 - 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Còn đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị, hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị sẽ phải chịu mức phạt tiền 5-7 triệu đồng.

Tuy nhiên, lực lượng xử phạt hành vi này tại các quận huyện còn thiếu và yếu nên hiệu quả chế tài chưa cao. Thực tế này kéo dài gây khó khăn cho hoạt động vệ sinh môi trường của các đơn vị, gây tái ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan địa bàn thành phố. 

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc làm việc với Công an TPHCM

Ngày 15-10, Đoàn Công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công an TPHCM về việc triển khai thực hiện phương án 03/PA-BCA-V01 ngày 16-8-2021 của Bộ Công an về “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch Covid-19”.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay trong giai đoạn tới. Chuyến bay xuất phát từ các địa bàn không phải vùng đỏ (cấp độ 4) chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện. 

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT