Cần thêm nhiều mái ấm cho đồng bào nghèo vùng cao

Biết mình được giúp tiền xây nhà, người phụ nữ đã sống hơn 50 năm trong bóng tối - mừng đến không nói được lời nào. Nước mắt từ hai hố mắt sâu hoắm cứ lăn dài trên đôi gò má hằn sâu những nếp nhăn. Còn người em trai vẫn cưu mang chị mình những năm qua từ khi bố mẹ qua đời có vẻ còn xúc động hơn, cứ mở miệng định phát biểu một câu cảm ơn thì lại nấc lên nghẹn ngào, không nói được…

Bà Hà Thị Son trong căn chòi tạm bợ của mình. Ảnh: M.H.

Đó là một trong những hình ảnh xúc động nhất khi Đoàn công tác từ thiện Báo SGGP và Tổng Công ty Bia rượu Nước giải khát Sài Gòn đến các xã vùng sâu của tỉnh Lào Cai trao số tiền 140 triệu đồng, hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại nặng nề trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua.

Người phụ nữ mù tên Hà Thị Son, dân tộc Tày, chưa bao giờ có được một mái nhà đáng gọi là nhà. Từ khi bố mẹ qua đời, người em trai của chị đưa chị về sống cùng mình, che cho chị một căn chái nhỏ áp sát vào vách nhà mình.

Ngày ngày cả hai vợ chồng lo nấu ăn, giặt giũ cho chị. Đợt rét vừa qua, thấy người chị co ro trong căn chòi che bằng phên tre mỏng, vợ chồng người em rất đau lòng.

Thông cảm với hoàn cảnh của gia đình này, UBMTTQ tỉnh Lào Cai, Báo Lào Cai cùng Báo SGGP và đơn vị tài trợ đã đến thăm và trao số tiền 10 triệu đồng giúp gia đình xây sửa lại nhà.

Không chỉ giúp tiền, chính quyền địa phương còn bàn bạc với gia đình và họ tộc, thay vì xây nhà cho người chị mù, địa phương sẽ dùng số tiền này nâng cấp căn nhà hai chị em đang ở, để cả người chị và gia đình người em cùng có chỗ trú ngụ yên ấm và vẫn có thể sống vui vẻ, hòa thuận bên nhau…

Ở các xã vùng cao của tỉnh Lào Cai, đến đâu cũng có thể gặp những cảnh đời buồn và những gia đình khó khăn về nhà ở như vậy. Với sự hỗ trợ của nhiều đơn vị, địa phương trong cả nước, UBMTTQ tỉnh Lào Cai đã thực hiện chương trình xóa nhà tạm cho đồng bào nghèo, nhưng đến nay, con số nhà tạm cần sửa chữa vẫn còn rất nhiều, vượt quá khả năng của địa phương.

Báo SGGP, Báo Lào Cai đang tiếp tục vận động các đơn vị, các mạnh thường quân trong cả nước tiếp tục ủng hộ chương trình xóa nhà tạm cho đồng bào nghèo, trong đó có đồng bào các tỉnh vùng cao phía Bắc. 

MẠNH HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 1,8 tỷ đồng giúp bệnh nhi ung thư

Gần 1,8 tỷ đồng giúp bệnh nhi ung thư

Vừa qua, tại sân golf Thủ Đức (TPHCM), đại diện Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo) đã trao bảng tượng trưng trị giá 1,78 tỷ đồng, thông qua Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM, hỗ trợ bệnh nhi ung thư có hoàn cảnh khó khăn. 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bế tắc vì con bị ung thư máu

Vừa học hết lớp 5, bé Võ Hoàng Nam (ảnh, 11 tuổi, ở xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) phát bệnh ung thư máu. Anh Võ Hoàng Đông, ba bé Nam, bị bệnh viêm màng não cách đây 8 năm, từ đó phải ra vào bệnh viện suốt, không thể làm việc ổn định. 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện