Cần triệt để xử lý ô nhiễm sông Đồng Nai

Đọc bài “Mọi con đường ô nhiễm đều dẫn ra sông Đồng Nai” (Báo SGGP số ra ngày 30-11-2009) tôi có cảm nhận rằng sông Đồng Nai bây giờ không khác gì cống xả nước thải “công cộng” cho các KCN, các cơ sở tiểu thủ công nghiệp… của 12 tỉnh thành ! Nó không còn là con sông hiền hòa chở nặng phù sa, mà đang chết dần chết mòn… vì ô nhiễm.

Đã làm thống kê về chất thải, đã có cảnh báo nguy hại, đã xây dựng phương án bảo vệ… để cứu sông Đồng Nai (Báo SGGP số ra ngày 17-12-2009), nhưng vì sao người ta cứ thản nhiên xả nước ô nhiễm ngày càng nhiều và số lượng các KCN, các doanh nghiệp sản xuất ngày càng mọc lên như nấm. Phải chăng vì sông vẫn còn chảy, nguy hại còn tiềm ẩn, các bệnh nan y chưa thấy mà chỉ thấy cái lợi trước mắt không thôi?

 Nếu quả thật như thế thì phải hiểu như thế nào về chuyện Ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai (gồm 12 tỉnh thành) đã thành lập, cũng như chuyện 1.000 tỷ đồng của địa phương và các doanh nghiệp “dự tính” bỏ ra (năm 2005) để gọi là cứu sông Đồng Nai, có cứu được sông Đồng Nai? Điều quan trọng và đáng lo ngại ở đây không phải là tiền. Tiền không thôi vẫn chưa đủ và không thể nào vừa cứu, lại cứ vừa… gây ô nhiễm môi trường!
 
Thiết nghĩ, cứu sông Đồng Nai là nhiệm vụ chung của chính quyền và các doanh nghiệp nằm trên lưu vực thuộc hệ thống sông Đồng Nai và phải hiểu rằng cứu sông Đồng Nai cũng có nghĩa là cứu mạng sống của chính bản thân các doanh nghiệp sản xuất nói riêng, góp phần phát triển bền vững kinh tế đất nước nói chung.

NGUYỄN ĐẮC NGHĨA (Cần Giờ, TPHCM)

Tin cùng chuyên mục